Home » Xuất khẩu lao động Úc » CHƯƠNG TRÌNH LAO ĐỘNG KẾT HỢP KỲ NGHỈ AUSTRALIA

CHƯƠNG TRÌNH LAO ĐỘNG KẾT HỢP KỲ NGHỈ AUSTRALIA

CHƯƠNG TRÌNH LAO ĐỘNG KẾT HỢP KỲ NGHỈ AUSTRALIA ( xuat khau lao dong uc mien phi 2017)

Thỏa thuận giữa Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Australia về Chương trình hợp tác lao đông úc 2017 lao động kết hợp kỳ nghỉ đã được ký năm 2015, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội giao Cục Quản lý lao động ngoài nước là đơn vị thực hiện chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ đối với ứng viên Việt Nam sang lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Australia.

Để tham gia chương trình xuat khau lao dong uc 2017 này công dân Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của Australia, đăng ký tham gia chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Australia với Cục Quản lý lao động ngoài nước và được Cục Quản lý lao động ngoài nước cấp thư giới thiệu với phía Australia. Số lượng ứng viên tham gia chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Australia hàng năm là 200 người, ứng viên có thị thực lao động kết hợp ký nghỉ của Australia được xuất, nhập cảnh nhiều lần và được phép lưu trú trong thời gian mười hai (12) tháng kể từ ngày nhập cảnh đầu tiên vào Australia.

Ngày 01/04/2016, Thủ tướng Chính phủ đã có Nghị quyết số 24/NQ-CP về việc phê duyệt Thỏa thuận giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Australia về Chương trình Lao động kết hợp kỳ nghỉ (xuat khau lao dong uc mien phi). Liên Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao đã ban hành Thông tư liên tịch số 21/TTLT-BLĐTBXH-BCA-BNG ngày 29/06/2016 hướng dẫn một số điều của Thỏa thuận nêu trên. Vừa qua, phía Australia đã hoàn thành các thủ tục cần thiết để tiếp nhận công dân Việt Nam sang Australia theo Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ, hai bên thống nhất thực hiện Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Australia kể từ ngày 01/03/2017.

Theo Thỏa thuận, phía Australia quy định các điều kiện xuat khau lao dong uc đối với công dân Việt Nam tham gia Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ. Cục Quản lý lao động ngoài nước thông tin về chương trình này và các điều kiện của Australia để công dân biết trước khi quyết định tham gia chương trình nêu trên, cụ thể như sau:

1. Hàng năm, Australia cấp không quá hai trăm (200) thị thực cho công dân Việt Nam đủ điều kiện theo Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Australia.

2. Công dân Việt Nam được Australia cấp thị thực lao động kết hợp kỳ nghỉ thì được phép lưu trú tối đa là 12 tháng kể từ ngày nhập cảnh đầu tiên vào Australia và được nhập cảnh nhiều lần.

3. Công dân đủ mười tám (18) tuổi trở lên nhưng không quá ba mươi mốt (31) tuổi tại thời điểm nộp hồ sơ xin cấp thị thực theo “Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ).

4. Công dân không được mang theo trẻ em phụ thuộc đi cùng trong suốt thời gian lưu trú tại Australia.

 5. Công dân có hộ chiếu còn giá trị. Tuy nhiên, nếu hộ chiếu của công dân còn giá trị dưới 01 năm thì công dân nên đổi hộ chiếu mới trước khi xin cấp thị thực Australia để không phải xin cấp lại hộ chiếu trong thời gian tham gia chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Australia.

6. Công dân phải chứng minh có ít nhất 5.000 đô la Australia và vé máy bay khứ hồi (từ Việt Nam sang Australia và từ Australia về Việt Nam) hoặc chứng minh đủ khả năng tài chính mua vé máy bay khứ hồi.

7. Đáp ứng các điều kiện về sức khỏe và nhân thân theo pháp luật của Australia quy định. (để biết thêm chi tiết công dân truy cập website: http://vietnam.embassy.gov.au/hnoivietnamese/WorkAndHolidayVisaSubclass462VN.html)

8. Công dân chưa tham gia Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ của Australia hoặc chương trình tương tự khác.

9. Có bằng tốt nghiệp đại học hoặc có giấy tờ chứng minh đã hoàn thành ít nhất hai (2) năm đại học chính quy. (Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp đại hoạc hoặc bản sao công chứng bảng điểm đại học của ít nhất hai (2) năm đầu đại học).

10. Công dân phải chứng minh khả năng thành thạo tiếng Anh. (công dân cung cấp một trong những giấy tờ sau: Giấy chứng nhận kết quả điểm thi IELTS đạt tối thiểu 4.5 cho cả bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc và viết, được hoàn thành trong vòng 12 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ xin thị thực hoặc các trình độ tiếng Anh khác tương đương (để biết thêm chi tiết công dân truy cập website: http://vietnam.embassy.gov.au/hnoivietnamese/WorkAndHolidayVisaSubclass462VN.html).

11. Có thư giới thiệu của Cục Quản lý lao động ngoài nước đồng ý cho lưu trú tại Australia (theo quy định tại Thông tư liên tịch số 21/2016/TTLT- BLĐTBXH-BCA-BNG ngày 29/06/2016 hướng dẫn thực hiện một số điều của Thỏa thuận về chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ).

12. Công dân Việt Nam không được làm việc cho một (1) chủ sử dụng lao động quá sáu (6) tháng, trừ trường hợp đã được cơ quan có thẩm quyền của Australia cho phép.

13. Trong thời gian thị thực còn giá trị, người mang thị thực không được tham gia học tập hoặc đào tạo có thời hạn quá bốn (4) tháng.

14. Từ 01/03/2017 đến 30/06/2017 phía Australia cấp 200 thị thực cho công dân Việt Nam và từ 01/07/2017 đến 30/06/2018 phía Australia tiếp tục cấp 200 thị thực cho công dân Việt Nam do Australia thực hiện năm tài chính từ 01/07 năm trước đến 30/6 năm sau.

15. Phía Australia chỉ định Công ty VFS toàn cầu là đợn vị tiếp nhận hồ sơ xin thị thực của công dân Việt Nam theo Chương trình xuat khau lao dong di uc kết hợp kỳ nghỉ tại Australia. Đơn vị này có trách nhiệm chuyển hồ sơ của công dân Việt Nam đến Đại sứ quán Australia để xem xét cấp thị thực. Công dân Việt Nam nộp hồ sơ tại một trong ba địa điểm: tại Hà Nội (địa chỉ: tầng 3, Tháp Gelex 52 Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng), tại Đà Nẵng (địa chỉ: Tháp ABC, 218 đường Bạch Đằng, quận Hải Châu) và tại TP.Hồ Chí Minh (địa chỉ: Tầng 5, Tháp Resco 94-96 Nguyễn Du, Quận 1). Công dân Việt Nam nhận kết quả thị thực từ Đại sứ quán Australia thông qua email, trường hợp công dân không có email thì Đại sứ quán Australia niêm phong, chuyển về Công ty VFS toàn cầu để Công ty VFS thông báo đến người lao động.

 16. Công dân Việt Nam đi xuất khẩu lao động úc sang Australia theo diện thị thực Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ được gia hạn thêm một (01) năm khi công dân Việt Nam làm việc ít nhất ba (03) tháng tại khu vực phía Bắc Australia theo các ngành nghề: chăn nuôi gia súc, gia cầm; trồng và thu hoạch nông sản; trồng và khai thác gỗ; nghề cá và nuôi trai lấy ngọc; du lịch và khách sạn nhà hàng.

 

Cục Quản lý lao động ngoài nước thông báo để công dân Việt Nam biết và tham gia Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Australia.

Hồ sơ đề nghị cấp Thư giới thiệu

1. Tờ khai đề nghị cấp Thư giới thiệu sẽ được in ra sau khi bạn hoàn thành đăng ký tại website này.

2. Hộ chiếu còn giá trị (ứng viên NÊN nộp hộ chiếu còn giá trị ít nhất 01 năm, kể từ ngày nộp hồ sơ).

3. Bằng tốt nghiệp đại học hoặc giấy chứng nhận của trường đại học đã hoàn thành ít nhất 02 năm học đại học chính quy.

4. Phiếu Lý lịch tư pháp số 1 theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 41 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 do cơ quan có thẩm quyền cấp không quá 06 tháng, kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ đề nghị cấp Thư giới thiệu.

Giấy tờ quy định tại các mục 2, 3 và 4 ghi trên này là 01 bản sao và xuất trình bản chính để đối chiếu hoặc 01 bản sao được chứng thực từ bản chính.

Những câu hỏi thường gặp về việc Đề nghị cấp thư giới thiệu

1.Tôi đã đăng ký thành công và có mã hồ sơ, vậy tôi có thời hạn bao lâu để nộp và hoàn thành hồ sơ gửi Cục?

Mỗi ứng viên có 20 ngày làm việc để hoàn thành hồ sơ gốc và gửi đến Cục Quản lý lao động ngoài nước. Theo mốc 200 ứng viên đã đăng ký ngày 01/03/2017 và được cấp mã hồ sơ. Các ứng viên có hạn đến ngày 29/03/2017 để nộp các giấy tờ theo quy định.

 

2.Tôi đã gần đầy đủ hồ sơ nhưng phiếu lý lịch tư pháp sắp hết hạn vậy tôi có thể nộp trước và bổ sung sau phiếu lý lịch tư pháp được không?
Mỗi mã hồ sơ sẽ chỉ được xét duyệt cấp Thư một lần duy nhất. Do đó, khi nộp hồ sơ đến Cục, hồ sơ của bạn sẽ phải đầy đủ các mục giấy tờ. Trường hợp ứng viên nộp 02 lần hồ sơ đến Cục, hồ sơ nào đến trước sẽ được dùng để xét duyệt cấp Thư giới thiệu trước. Thời điểm hết hạn sẽ được tính là 06 tháng theo ngày nhận hồ sơ tại Cục Quản lý lao động ngoài nước.

 

3.Tôi điền sai một số thông tin khi đăng ký đề nghị cấp Thư giới thiệu, có cách nào tôi có thể hiệu chỉnh những thông tin này hay không?

Chúng tôi ghi nhận một số trường hợp không nhập được chính xác ngày cấp và ngày hết hạn hộ chiếu. Ứng viên gửi email về địa chỉ: laodongkynghi@gmail.com, gửi kèm bản scaned hộ chiếu, ghi rõ ngày cấp, ngày hết hạn và mã hồ sơ để được hiệu chỉnh. Ngoài ra các trường hợp khác yêu cầu hiệu chỉnh thông tin cá nhân qua email sẽ không được xem xét.

Ứng viên lưu ý: Việc hiệu chỉnh này cần làm trước khi hồ sơ được xét duyệt.

4.Thế nào là Đại học Chính Quy, đại học Công và Dân lập có phân biệt không? Tôi tốt nghiệp hệ Cao Đẳng có đủ điều kiện tham gia chương trình này không?
Yêu cầu của Chương trình về trình độ học vấn là ứng viên phải hoàn thành ít nhất 02 năm học Đại học hoặc đã tốt nghiệp Đại Học. Do đó ứng viên tốt nghiệp Cao Đẳng sẽ không được cấp Thư giới thiệu. Không có sự phân biệt giữa Đại học Dân Lập và Công Lập, bằng từ 02 hệ Đại học này cấp có giá trị như nhau. Nếu bạn tốt nghiệp hệ Cao đẳng liên thông Đại học, bạn ĐỦ điều kiên tham gia chương trình. Chúng tôi chỉ xét duyệt bậc học cao nhất của Ứng viên.

 

5.Nếu tôi không nằm trong diện CHÍNH THỨC và DỰ BỊ đợt cấp thư này? Có phải tôi đã hết hy vọng?
Bạn vẫn có khả năng được cấp Thư giới thiệu. Hiện tại Cục Quản lý lao động ngoài nước đã nhận được đủ 200 ứng viên CHÍNH THỨC và 50 ứng viên DỰ BỊ đề nghị cấp thư. Trong quá trình xét duyệt chúng tôi sẽ lần lượt xét hồ sơ của ứng viên CHÍNH THỨC trước, sau đó đến các ứng viên DỰ BỊ sẽ lần lượt được xét duyệt cho tới khi 200 Thư được cấp hết. Trường hợp sau khí xét duyệt 250 ứng viên mà 200 Thư giới thiệu chưa được cấp hết, chúng tôi sẽ tiếp tục mở hệ thống để cấp tiếp.

Ngoài ra, trường hợp ứng viên đã có Thư giới thiệu nhưng không được cấp thị thực (do chưa thi được IELTS, chứng minh tài chính etc.) chúng tôi cũng sẽ tiếp tục cấp Thư giới thiệu khác cho các ứng viên DỰ BỊ.

 

6.Tôi không ở Hà Nội để trực tiếp gửi hồ sơ đến Cục Quản lý lao động ngoài nước, do đó tôi không xuất trình bản chính để đối chiếu khi nộp hồ sơ được, vậy tôi cần làm gì ? Theo hướng dẫn hồ sơ cần nộp có ghi “bản sao được chứng thực từ bản chính” cần được hiểu như thế nào ? 

Trường hợp bạn không thể mang bản gốc để đối chiếu, Ứng viên cần gửi bản sao công chứng hồ sơ (bằng tốt nghiệp đại học không che mã số bằng, hộ chiếu đầy đủ các trang), bản gốc Phiếu Lý lịch tư pháp mẫu số 01 (hoặc bản sao công chứng), và tờ khai đề nghị cấp Thư đã ký tên.

 

7.Tôi là ứng viên CHÍNH THỨC được cấp mã hồ sơ và số thứ tự, tôi nên nộp hồ sơ luôn hay nên đợi đến khi nào? Có ảnh hưởng gì đến kết quả xét duyệt cấp Thư giới thiệu không ?

Ứng viên có 20 ngày làm việc để hoàn thiện hồ sơ gốc, trong 20 ngày này bạn có thể tùy chọn thời điểm nộp hồ sơ vàKHÔNG ảnh hưởng gì đến kết quả cấp Thư giới thiệu. Sau đó, Thư giới  thiệu sẽ có thời hạn 60 ngày, trong thời gian đó ứng viên có thể tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để nộp xin thị thực.
8.Tôi là ứng viên DỰ BỊ, tôi có phải nộp hồ sơ đến Cục Quản lý lao động ngoài nước hay không?

Bạn chưa phải nộp hồ sơ đến Cục, tuy nhiên bạn nên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ vì luôn luôn có khả năng 50 ứng viên DỰ BỊ sẽ được lần lượt xét duyệt hồ sơ trong các trường hợp tại câu 5.

Cục Quản lý lao động ngoài nước – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thông báo tiếp tục mở cổng thông tin điện tử để tiếp nhận thêm hồ sơ còn thiếu và hồ sơ dự bị của công dân đề nghị cấp Thư giới thiệu tham gia Chương trình Lao động kết hợp kỳ nghỉ Australia trong năm tài khóa 2016 – 2017 của Australia, cụ thể như sau:

1. Tiếp nhận thêm 12 hồ sơ chính thức còn thiếu và 50 hồ sơ dự bị (dự bị cho hồ sơ không đủ điều kiện cấp thư giới thiệu, công dân đăng ký đề nghị cấp Thư giới thiệu nhưng không nộp hồ sơ và dự bị cho hồ sơ đã được Cục Quản lý lao động ngoài nước cấp Thư giới thiệu nhưng bị phía Australia từ chối cấp thị thực).

2. Thời gian mở cổng thông tin điện tử tiếp nhận hồ sơ của công dân vào ngày 24/05/2017.

3. Hồ sơ dự bị của ứng viên không được chuyển tiếp sang năng tài khóa mới của Australia (01/07/2017-30/06/2018).

4. Để biết thêm điều kiện tham gia Chương trình Lao động kết hợp kỳ nghỉ, công dân tham khảo tại website: dolab.gov.vn hoặc laodongkynghi.dolab.gov.vn.

Cục Quản lý lao động ngoài nước thông báo để công dân Việt Nam có nguyện vọng và đáp ứng các điều kiện tham gia Chương trình./.

Một số thông tin được nhiều người lao động quan tâm:

lao dong uc mien phi
xkld uc 2017
xuất khẩu lao đông úc 2017
xuat khau lao dong uc mien phi 2016
hop tac lao dong uc 2017

Check Also

Tuyển thực tập sinh nhà hàng làm việc tại Úc

Chương trình thực tập sinh tại Úc sẽ cung cấp các vị trí thực tập trong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *