Home » Hỏi đáp, tư vấn,tin tức về xkld » Hỏi đáp thị trường Đài Loan » Cử nhân Đại học bỏ việc đi làm “Ôsin” nơi xứ Đài

Cử nhân Đại học bỏ việc đi làm “Ôsin” nơi xứ Đài

Câu chuyện dưới đây chúng tôi chia sẻ không có nghĩa là khuyến khích các bạn phải làm theo như vậy mà điều mà chúng tôi muôn nhắn gởi từ tấm gương này đó là bạn hãy thử suy nghĩ xem điều gì quan trọng với bản thân nhất, sự lựa chọn nào là đúng đắn là có lợi với bản thân mình nhất.

Cử nhân Đại học bỏ việc đi làm “osin” tại Đài Loan

Đ cũng chia sẻ: “ Em không hối hận, cũng không cảm thấy xấu hổ, mà ngược lại đây là một lựa chọn đúng đắn. Và cũng rất may mắn khi em tìm được một người chủ rất tốt bụng nơi xứ người, bà năm nay đã ngoài 70, rất hiền lành, nhân hậu. Công việc của em hàng ngày khá đơn giản, chủ yếu là dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn và cùng bà đi dạo”.

Trong một chuyến đi thực thế, chúng tôi đã có may mắn gặp được bạn Lưu Thị Đ, sinh năm 1990, quê Đồng Hỷ – Thái Nguyên hiện đang làm giúp việc cho một gia đình tại Đài Bắc – Đài Loan. Sau một hồi nói chuyện, Đ chia sẻ: “ Trước đây chưa bao giờ nghĩ mình sẽ đi làm “osin” chứ chẳng nói gì đến việc đi làm giúp việc tại xứ người như thế này. Năm 2012 khi mới cầm tấm bằng cử nhân Đại học trên tay, em rất tự tin rằng mình sẽ tìm được công việc tốt, thu nhập ổn định. Nhưng sau 2 năm lăn lộn khắp nơi, em vẫn chưa thể tìm được một công việc hẳn hoi, thu nhập thì loanh quanh 4-5 triệu”. Trong khi đó, gia đình Đ là gia đình thuần nông, tất cả mội sinh hoạt trong nhà đều dựa vào mấy sào ruộng, bố mẹ ngày càng già yếu, em trai lại sắp vào Đài học.

Năm 2015, trong lúc lên mạng tìm việc, Đ tình cờ đọc được một bài báo về việc thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan mở cửa trở lại với hai ngành nghề: đánh bắt cá gần bờ và khán hộ công với mức lương cơ bản từ 17.500 Đài tệ trở lên ( tương đương với khoảng 12 triệu đồng/tháng) chưa kể làm thêm.

Cô gái cử nhân Đại học đã quyết định từ bỏ công việc văn phòng và đăng ký đi làm giúp việc tại Đài Loan để phụ giúp bố mẹ nuôi em trai và cải thiện kinh tế gia đình. Đ đã trao đổi với bố mẹ và nói: “ Bố mẹ cứ vay tiền cho con đi, con chỉ đi 3 năm thôi, nhất định con sẽ làm được”.

Và chỉ sau một năm sang làm việc tại Đảo Ngọc, bằng sự quyết tâm và cố gắng vươn lên của mình Đ đã thanh toán được khoảng 70% khoản chi phí đi xuất khẩu lao động Đài Loan và tính góp một khoản nho nhỏ cho em trai chuẩn bị bước vào Đại học.

Có thể thấy, dù tốt nghiệp Đại học đi chăng nữa, thì cũng không nhất thiết chúng ta phải cố bám lấy tấm bằng đó để xin việc. Mà hãy nhìn nhận thực tế một cách khách quan, liệu những gì bạn đang theo đuổi có phù hợp với điều kiện của bản thân và gia đình hay không.

Trong nhiều năm trở lại đây, xuất khẩu lao động Đài Loan đã trở thành hướng đi mới của lao động Việt Nam, giúp cải thiện tình hình kinh tế của nhiều vùng quê nghèo và giải quyết vấn đề việc làm cho hàng nghìn bạn trẻ nước ta mỗi năm. Và dường như trước tình trạng thất nghiệp như hiện nay, thì xuất khẩu lao động Đài Loan cũng đã trở thành một lựa chọn mới cho các cử nhân Đại học.

Xem thêm các tin tức hay nhất về Đài Loan: 

Đất nước Đài Loan xinh đẹp nổi tiếng về điều gì ?

Giới thiệu khí hậu Đài Loan – ở Đài Loan có tuyết không ?

Các mùa ở Đài Loan – đi Đài Loan mùa nào đẹp nhất?

Tiền Đài Loan gọi là gì – Tiền đài loan đổi ra tiền Việt là bao nhiêu?

Visa Đài Loan, hướng dẫn làm thủ tục xin visa đi Đài Loan

Top những thắng cảnh đẹp tại Đài Loan mà không phải khách du lịch nào cũng biết

Từ A-Z tất cả những điều về Đài Bắc bạn nên biết

Thành phố Cao Hùng Đài Loan và những vẻ đẹp tiềm ẩn

Thành phố Đài Trung Đài Loan và những điều có thể bạn chưa biết

Vài nét về tiếng nói của người Đài Loan

Check Also

Phiếu lý lịch tư pháp số 1, số 2 và những thông tin bạn nhất định phải biết

Hiện nay, có khá nhiều bạn lao động đang có ý định đi xuất khẩu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button