Home » Cẩm nang đi Nhật Bản » Thời tiết, khí hậu Nhật Bản và vẻ đẹp theo mùa của dất nước Nhật Bản

Thời tiết, khí hậu Nhật Bản và vẻ đẹp theo mùa của dất nước Nhật Bản

Đặc điểm lớn nhất của thời tiết và khí hậu Nhật Bản là có bốn muà Xuân, Hạ, Thu, Đông rõ rệt. Mùa xuân từ tháng Ba tới tháng Năm. Mùa hạ từ tháng Sáu tới tháng Tám. Mùa thu từ tháng Chín tới tháng Mười Một. Mùa đông từ tháng Mười Hai tới tháng Hai.

Nhật Bản là một đảo quốc ở Đông Bắc Á. Các đảo Nhật Bản là một phần của dải núi ngầm trải dài từ Đông Nam Á tới Alaska. Nhật Bản có bờ biển dài 37.000 km, có đá lớn và nhiều vịnh nhỏ nhưng rất tốt và đẹp. Đồi núi chiếm 73% diện tích tự nhiên cả nước, trong đó không ít núi là núi lửa, có một số đỉnh núi cao trên 3000 mét, hơn 532 ngọn núi cao hơn 2000 mét. Ngọn núi cao nhất là núi Phú Sĩ (Fujisan 富士山) cao 3776 mét. Giữa các núi là các cao nguyên và bồn địa. Nhật Bản có nhiều thác nước, suối, sông và hồ. Đặc biệt, ở Nhật Bản có rất nhiều suối nước nóng, là nơi hàng triệu người Nhật thường tới để nghỉ ngơi và chữa bệnh.

ban-do-nhat-ban

Trái với hình dung của nhiều bạn về một đất nước Nhật Bản rất lạnh với tuyết rơi dày và những rừng thông trên núi cao. Đặc điểm lớn nhất của khí hậu Nhật Bản là có bốn muà Xuân, Hạ, Thu, Đông rõ rệt.

Đặc điểm cơ bản về khí hậu của Nhật Bản trong năm

Nhật Bản được xem là quê hương của chín loại sinh thái rừng, phản ánh khí hậu và địa lý của các hòn đảo. Nó trải dài từ những rừng mưa nhiệt đới trên quần đảo Ryukyu và Bonin tới các rừng hỗn hợp và rừng ôn đới lá rụng trên các vùng khí hậu ôn hòa của các đảo chính, tới rừng ôn đới lá kim vào mùa đông lạnh trên các phần phía Bắc các đảo.

Khí hậu Nhật Bản phần lớn là ôn hòa, nhưng biến đổi từ Bắc vào Nam. Đặc điểm địa lý Nhật Bản có thể phân chia thành 6 vùng khí hậu chủ yếu:

mua-dong-nuoc-nhat

Hokkaidō là vùng cực bắc có khí hậu ôn hòa với mùa đông dài và lạnh, mùa hè mát mẻ. Lượng mưa không dày đặc, nhưng các đảo thường xuyên bị ngập bởi những đống tuyết lớn vào mùa đông.

– Biển Nhật Bản: trên bờ biển phía Tây đảo Honshū’, gió Tây Bắc vào thời điểm mùa đông mang theo tuyết nặng. Vào mùa hè, vùng này mát mẻ hơn vùng Thái Bình Dương dù đôi khi cũng trải qua những đợt thời tiết rất nóng bức do hiện tượng gió Phơn.

– Cao nguyên trung tâm: Một kiểu khí hậu đất liền điển hình, với sự khác biệt lớn về khí hậu giữa mùa hè và mùa đông, giữa ngày và đêm. Lượng mưa nhẹ.

– Biển nội địa Seto: Các ngọn núi của vùng Chūgoku và Shikoku chắn cho vùng khỏi các cơn gió mùa, mang đến khí hậu dịu mát cả năm.

– Biển Thái Bình Dương: Bờ biển phía Đông có mùa đông lạnh với ít tuyết, mùa hè thì nóng và ẩm ướt do gió mùa Tây Nam.

– Quần đảo Tây Nam: Quần đảo Ryukyu có khí hậu cận nhiệt đới, với mùa đông ấm và mùa hè nóng. Lượng mưa nặng, đặc biệt là vào mùa mưa. Bão ở mức bình thường.

Nhiệt độ nóng nhất đo được ở Nhật Bản là 40,9 °C – đo được vào 16 tháng 8 năm 2007.

Mùa mưa chính bắt đầu từ đầu tháng 5 tại Okinawa; trên phần lớn đảo Honshū, mùa mưa bắt đầu từ trước giữa tháng 6 và kéo dài 6 tuần. Vào cuối hè và đầu thu, các cơn bão thường mang theo mưa nặng.

Đặc điểm cơ bản về thời tiết các mùa trong năm của Nhật Bản

Mùa xuân ở Nhật Bản từ tháng Ba tới tháng Năm.

Mùa hạ từ tháng Sáu tới tháng Tám.

Mùa thu từ tháng Chín tới tháng Mười Một.

Mùa đông từ tháng Mười Hai tới tháng Hai.

  • Vào mùa hạ, với nhiệt độ và độ ẩm cao làm cho những người từ đại lục thấy khó chịu. Ngoại trừ Hokkaido ra, thì toàn bộ nước Nhật có mưa nhiều từ tháng Sáu đến giữa tháng Bảỵ

  • Vào mùa xuân và mùa thu thời tiết rất thoải mái dễ chịu nhưng thời tiết cũng thường thay đổi.

  • Mùa thu thời tiết ở Nhật Bản cũng tương đối có nhiều mưa. Hơn nữa từ giữa mùa hạ đến đầu mùa thu, có nhiều bão phát sinh ở vùng phía tây của Bắc Thái Bình Dương đổ bộ vào Nhật Bản, đôi khi gây ra nhiều thiệt hạị. Ngoài ra các dãy núi chạy dọc chiều dài Nhật Bản phân chia đất nước thành hai phần: phần biển Nhật Bản và phần Bắc Thái Bình Dương.

  • Nhiệt độ mùa đông và mùa hạ chênh nhau tới trên 30 độ. Thời tiết Nhật Bản vào mùa đông phần biển Nhật Bản có nhiều tuyết rơi cũng là một đặc điểm của khí hậu Nhật Bản. Vào mùa đông ở nhật bản đa phần các vùng ở Nhật Bản đều có tuyết rơi vào mùa đông ngoại trừ vùng á nhiệt đới Okinawa, Gió mùa đông bắc thổi từ lục địa châu Á tới bị chắn bởi hệ thống núi đồi chạy dọc nước Nhật gây ra tuyết rơi nhiều từ Hokkaido tới trung tâm Honshu. Ở vùng giáp ranh giữa hai tỉnh Niigata và Fukushima hay vùng núi của khu vực Hokuriku (Bắc Lục), chuyện tuyết rơi dày 3 mét là bình thường. Tỉnh Niigata là một trong những nơi có nhiều tuyết nhất thế giới với kỉ lục tuyết dày 8 mét. Với một mức chi phí đi xkld nhật không quá lớn các bạn không những được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp mà khi sống tại nơi đây vào mùa đông các bạn còn được trải nghiệm rất nhiều hoạt động thú vị của người Nhật vào mùa đông nữa đó

Khí hậu và thời tiết Nhật Bản có hợp với lao động Việt Nam không?

Khi hau nhat ban là một yếu tố rất quan trọng quyết định liệu các bạn có làm việc hiệu quả hay không. Tuy nhiên một khi đã quen với khí hậu nơi đây rồi thì các bạn chỉ muốn ở lại Nhật Bản mãi thôi.

  • Các bạn làm ở vùng Hokkaido chủ yếu là chế biến thủy sản, thời tiết nhật bản ở vùng này khá lạnh nhưng các bạn làm trong xưởng nên nhiệt độ cũng rất ổn định thấp nhất là 10 độ.
  • Các vùng khác nhiệt độ rất mát mẻ, các bạn hầu như làm trong xưởng sản xuất nên các bạn yên tâm về nhiệt độ làm việc, luôn luôn trong mức điều hòa nhiệt độ cho các bạn để làm việc.
  • Đối với các bạn làm ngành đúc, cơ khí… phải làm trong môi trường nhiệt độ cao thì các bạn sẽ có bảo hộ lao động đảm bảo cho sức khỏe của các lao động là tốt nhất.
  • Khi ra ngoài các bạn đi dạo đi chơi thì đây thực sự là một nơi lý tưởng cho các bạn vui chơi. Thời tiết không rét đậm rét đậm rét hại hay nắng nóng rát như ở Việt Nam. Có tuyết rơi nhưng các bạn chỉ cần mặc áo ấm ra ngoài cảm giác se lạnh và mát thực sự là thoải mái khi sống tại Nhật Bản trong khí hậu này đó.

mua-dong-nhat-ban

Ở Nhật Bản mỗi một mùa đều có nét đẹp riêng của nó. Tuy vậy, phần lớn các bạn đã vượt qua các điều kiện tuyển xuất khẩu lao động Nhật Bản và làm việc tại nơi đây rồi thì nghĩ rằng mùa đẹp nhất là mùa xuân và mùa thu. Đặc biệt là đầu tháng Năm khi cây lá xanh tươi và khoảng từ cuối tháng Chín tới giữa tháng 11 – mùa lá đỏ. Họ thích những khoảng thời gian này vì thời tiết ổn định, lý tưởng cho những chuyến du lịch hay dã ngoại. Nếu được tới sống và làm việc tại nơi đây có lẽ các bạn sẽ thích mê bởi sự thay đổi của khí hậu và thời tiết ở nhật bản theo mùa kèm theo đó là cảnh quan thay đổi theo mùa đó.

Hy vọng rằng với những thông tin về thời tiết và khí hậu Nhật Bản mà chúng tôi vừa chia sẻ với bạn trên đây sẽ giúp bạn sớm thích nghi được với cuộc sống tại đất nước Nhật Bản xinh đẹp và đầy thú vị.

Tham khảo thêm một số thông tin về Nhật Bản được nhiều người lao động quan tâm:

Tỷ giá tiền Nhật Bản hôm nay và ý nghĩa các hình ảnh được tin trên tiền Nhật Bản

Xem giờ hiện tại ở Nhật Bản, Việt Nam cách nhật bản mấy giờ?

Xem bản đồ chi tiết các tỉnh và thành phố của Nhật Bản

Tìm hiểu chi tiết về các tỉnh, thành phố của Nhật Bản

Top những bộ phim học được Nhật Bản nên xem một lần trong đời khi còn trẻ

Tìm hiểu về những nết đặc sắc trong nghệ thuật gấp giấy Origami của người Nhật

Tìm hiểu về bộ kimono trang phục truyền thống lâu đời của xứ sở hoa Anh Đào

10 thông tin quan trọng về xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018 mà người lao động nên biết

Bảng giá chi phí xuất khẩu lao động Nhật bản mới nhất năm 2018

Check Also

Tuần lễ vàng của người Nhật và lịch nghỉ lễ Tuần Lễ Vàng năm 2019!

Tuần lễ Vàng Nhật Bản (ゴールデンウィーク Golden Week, viết tắt GW?) là một tuần lễ trong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0914367315