Home » Cẩm nang đi Nhật Bản » Lễ hội Higan – ngày thanh minh của người Nhật

Lễ hội Higan – ngày thanh minh của người Nhật

Lễ hội Higan – ngày thanh minh của người Nhật thường diễn ra trong suốt một tuần (18/3 – 24/3). Cũng giống với văn hóa Việt Nam, theo quan niệm người Nhật đây là thời gian tốt nhất trong năm để chúng sinh hướng về phía Tây nguyện cầu mong cho linh hồn tổ tiên của họ đang trên đường vãng sinh được chư Phật độ cho siêu thoát khỏi cái kiếp luân hồi.

Tiết Thanh minh là một khái niệm trong công tác lập lịch của các nước phương Đông chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Hoa cổ đại. Nó là một trong số hai mươi tư tiết khí của các lịch Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên. Theo quy ước, tiết thanh minh là khoảng thời gian bắt đầu từ khoảng ngày 4 hay 5 tháng 4 khi kết thúc tiết xuân phân và kết thúc vào khoảng ngày 20 hay 21 tháng 4 trong lịch Gregory theo các múi giờ Đông Á khi tiết cốc vũ bắt đầu. Vậy ngày thanh minh tại Nhật Bản có gì khác biết so với Việt Nam? Các bạn hãy cũng công ty xuat khau lao dong nhat ban tìm hiểu nhé.

ngay-thanh-minh-cua-nguoi-nhat

Người Nhật thường gọi lễ Thanh Minh là lễ Higan. Đại lễ này ở Nhật Bản đã có hơn 1000 năm trước. Mặc dù nó tương ứng với 2 ngày Xuân phân và Thu phân của Trung Quốc nhưng chỉ có Nhật Bản coi trọng nó như hai dịp lễ lớn của một năm và có ý nghĩ rất đặc biệt. Theo quan niệm của người Nhật “hi” trong higan có nghĩa là bên kia, “Gan” là bờ dùng để nói ám chỉ bờ phía bên kia Tây phương Cực Lạc. Higan chính là cõi niết bàn hay còn gọi là “Cực lạc Tịnh độ” – vùng đất thanh tịnh, một nơi người Phật tử lúc nào cũng ước muốn được đi đến đó sau kiếp này.

Không giống ở Việt Nam chỉ có một ngày duy nhất và mọi người phải tranh thủ chuẩn bị đồ để lễ mộ nhưng ở Nhật lễ Higan thường kéo dài trong suốt một tuần từ ngày 18 đến 24 của tháng 3 hàng năm.

Vào ngày giữa của lễ thanh minh – mặt trời sẽ mọc ở hướng chính Đông và lặn ở hướng chính Tây – ngay trước cửa Đông của Thế Giới Cực Lạc. Đây là thời gian tốt nhất trong năm để chúng sinh hướng về phía Tây nguyện cầu mong cho linh hồn tổ tiên của họ đang trên đường vãng sinh được chư Phật độ cho siêu thoát khỏi cái kiếp luân hồi.

ngay-thanh-minh-cua-nguoi-nhat-1

Đây là thời gian tốt nhất trong một năm để chúng sinh hướng về phía Tây cầu mong cho linh hồn tổ tiên của họ trên đường vãng sinh được siêu thoát. Những bạn lao động vượt qua các điều kiện tuyển xkld Nhật Bản cũng sẽ dần quen được nhịp sống tại Nhật trong ngày lễ này thôi bởi vì nó gần như tương đối giống với ngày thanh minh tại Việt Nam vậy.

Thông thường tại Việt Nam vào ngày thanh minh món bánh trôi gần như sẽ là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn sáng của mỗi gia đình. Và những hoạt động vào ngày thanh minh tại Việt Nam sẽ thường là mọi người trong gia đình sẽ đi ra thăm mộ người quá cố, vãng cảnh chùa và cầu nguyện. Tại Nhật Bản vào lễ thanh minh người Nhật sẽ thăm viếng phần mộ ông bà, tổ tiên. Theo phong tục, họ sẽ sửa sang lại mộ, dâng hoa, dâng hương, dâng bánh và rượu Sake. Loại bánh đặc trưng trong ngày này là bánh botamochi (sẽ được gọi ohagi trong ngày hạ chí), loại bánh nếp, dẻo, mềm, hơi ngọt được vắt tròn sau đó được phủ quanh bằng một lớp đậu đỏ đánh nhuyễn và ngọt.

banh-botamochi

Trước một phần mộ, thường người ta có hai chỗ cắm hoa tại hai bên linh bài, riêng đồ cúng thì được đặt ngay chính giữa. Ở Nhật, có lẽ vì đất đai khan hiếm, nên thường người chết được hỏa táng, riêng những nhà giàu sang thì xây mộ phần. Theo tục lệ, việc hỏa táng tại Nhật được tổ chức thành buổi lễ, dưới sự chủ trì của các nhà sư. Thường khách sẽ mang tiền phúng điếu cho gia đình và tham gia lễ Hỏa thiêu.  Sau đó khi hỏa thiêu xong hũ cốt sẽ được đem gửi và chôn tại nghĩa trang tại chùa.

ngay-thanh-minh-cua-nguoi-nhat-2
Ngày Thanh minh tại Nhật Bản còn được xem là ngày bắt đầu mùa hoa anh đào nở, báo hiệu cho một mùa xuân bắt đầu. Sau năm 1948, Chính phủ Nhật thêm một ý nghĩa cho lễ Thanh minh là ngày ngắm thiên nhiên và sự sống. Ngoài việc thăm mộ phần tổ tiên, người Nhật thường cũng đi chùa, và đền Shinto. Họ đi cầu nguyện hạnh phúc và an vui cho cuộc sống. Trong cảnh nhộn nhịp đó, có những gia đình cả nhà mặc đồ truyền thống, những cô gái mặc kimono ôm trên tay một hộp gỗ xinh xắn…

ngay-thanh-minh-cua-nguoi-nhat-3

Với một khoản chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật tương đối lớn, bù lại các bạn sẽ có một công việc lương cao, hơn nữa vào các dịp lễ tại nơi đây các bạn sẽ được sống trong các lễ hội Nhật Bản rực rỡ với nhiều hoạt động thú vị. Ngày thanh minh cũng vậy các bạn có thể cũng bạn bè đi tham quan, ăn những món ăn truyền thống của người Nhật, tới chùa cầu nguyện cho người thân. Và nhất định cuộc sống nơi đây sẽ là một khoảng thời gian khó quên trong suốt cuộc đời các bạn đó.

Tham khảo thêm một số thông tin về Nhật Bản được nhiều người lao động quan tâm:

Tỷ giá tiền Nhật Bản hôm nay và ý nghĩa các hình ảnh được tin trên tiền Nhật Bản

Xem giờ hiện tại ở Nhật Bản, Việt Nam cách nhật bản mấy giờ?

Xem bản đồ chi tiết các tỉnh và thành phố của Nhật Bản

Tìm hiểu chi tiết về các tỉnh, thành phố của Nhật Bản

Top những bộ phim học được Nhật Bản nên xem một lần trong đời khi còn trẻ

Tìm hiểu về những nết đặc sắc trong nghệ thuật gấp giấy Origami của người Nhật

Tìm hiểu về bộ kimono trang phục truyền thống lâu đời của xứ sở hoa Anh Đào

10 thông tin quan trọng về xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018 mà người lao động nên biết

Bảng giá chi phí xuất khẩu lao động Nhật bản mới nhất năm 2018

Check Also

Tuần lễ vàng của người Nhật và lịch nghỉ lễ Tuần Lễ Vàng năm 2019!

Tuần lễ Vàng Nhật Bản (ゴールデンウィーク Golden Week, viết tắt GW?) là một tuần lễ trong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *