Home » Cẩm nang đi Nhật Bản » Nhật bản có gì hay ?những khám phá về đất nước Nhật Bản mà chỉ những người đã đến mới hiểu.

Nhật bản có gì hay ?những khám phá về đất nước Nhật Bản mà chỉ những người đã đến mới hiểu.

Nhật bản có gì hay ?nhật bản có gì nổi tiếng , nhật bản có gì đặc biệt,những khám phá về đất nước Nhật Bản qua trải nghiệm của du học sinh đang sống học tập tại Nhật Bản.

Dù là ai dù làm công việc gì, dù ở đâu thì cũng có những vất vả, những khó khăn, những mất mát. Và tất nhiên mỗi người không ai giống ai cả, những vất vả khó khăn những mất mát đó cũng sẽ khác nhau, người này công việc này thì vất vả về thể lực, người kia công việc kia thì vất vả về trí óc, người thì vất vả về mặt thời gian, người thì vất vả về mặt tinh thần, làm (học) ở trong nước thì sẽ có những sự mất mát này, ở nước ngoài (Nhật) thì sẽ có những mất mát khác…

Nhưng chẳng phải là: Chỉ khi chúng ta đã trải qua những cái “Khổ” thì đến khi nào đó chúng ta “Sướng” thì chúng ta mới có thể biết và thưởng thức cái “Sướng” đó xem nó “Sướng” như thế nào. Nếu mà lúc nào cũng “Sướng” rồi thì liệu có cảm nhận được nữa hay không?

Tạm thời hãy đừng than khổ hay than buồn, đừng trách mình hay trách người… Hãy tạm thời dẹp chúng qua một bên hãy thử trải nghiệm và lấy chính những khó khăn đó, những vất vả đó, những mất mát đó làm những bài học để tích lũy những kinh nghiệm và để làm bàn đạp cho những bước nhảy khác trong tương lai.

Hãy cố gắng để đối diện và trải qua những khó khăn vất vả và những mất mát đó, để tự mình thay đổi chính bản thân mình thay đổi chính cuộc sống và tương lai của mình.

Quay trở lại nội dung trong tiêu đề chính. Hãy cùng thử nghĩ xem mình đã, đang và sẽ được hưởng thụ những gì khi rời xa quê hương để đến đất nước Nhật Bản xa xôi làm việc hay học tập nhé.

1. Một môi trường “Sạch”
Chắc hẳn các bạn cũng thấy Nhật ít bụi bẩn, ít rác (ít chứ không phải không có nhé), thậm chí có những nơi rất “Sạch” và “Đẹp”.
Đường xá cũng sạch, ít bụi, ít rác. Đi ra ngoài đường khi trời mưa cũng không mấy phải lo lắng bị mấy anh ô tô xe máy đi ẩu làm tạt bắn nước bùn bẩn vào mình, khi trời nắng thì không lo bị bụi, cát, đất bắn rát mặt.

Nhật bản có gì hay ?nhật bản có gì nổi tiếng , nhật bản có gì đặc biệt rất sạch sẽ
Nhật bản có gì hay ?nhật bản có gì nổi tiếng , nhật bản có gì đặc biệt rất sạch sẽ

…..

2. Giao thông
Chắc các bạn cũng biết nó “Tiện” như thế nào. Phương tiện giao thông đa dạng đúng giờ. Xe bus các loại của Nhật còn chạy đúng giờ cơ chứ chưa nói đến các loại tàu điện…
Ngoài tiện còn có thể nói thêm là “An toàn” nữa. Mọi thứ đều nâng cao ý thức tuân thủ theo quy định nên chắc hẳn nó sẽ an toàn. Nếu như ở Việt Nam không ít người có suy nghĩ “giờ đi ra ngoài đường không cẩn thận thì đâm vào người khác và nếu có cẩn thận thì không khéo cũng bị người khác đâm vào mình….”

Giao thông tại nhật bản
Giao thông tại nhật bản cực kỳ chính xác giờ giấc

…..

3. Yên tĩnh
Ở Nhật còi xe (hay đèn xi nhan nháy báo nguy hiểm) chỉ dùng cho những trường hợp nguy hiểm đúng như mục đích vốn có của nó (có trường hợp các dùng còi xe để cảm ơn nhau khi được nhường đường, hay bác tài phía trước chợt lơ đễnh mà quên đi khi đèn giao thông chuyển màu xanh đã lâu). Đấy chính là điều giúp giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn trong giao thông tại Nhật.
Ở Nhật chắc ít khi phải lo nghĩ hay bị đau đầu khi nhà hàng xóm mới sắm bộ dàn karaoke hay tổ chức nhậu nhẹt…

Cuộc sống tại nhật bản rất yên tĩnh
Cuộc sống tại nhật bản rất yên tĩnh

……

4. An toàn
Khi ở nhật đi ra ngoài đường, trên tàu điện hay xe bus chắc chẳng khi nào phải lo sợ móc túi.
Chắc khi đi chơi cùng bạn gái ngoài đường hay trong công viên chẳng phải lo bị tai bay vạ gió này kia…
Nhỡ may có va chạm giao thông thì chắc cũng bớt lo lắng mình sẽ bị oánh dù không biết mình đúng hay mình sai.
Tham gia giao thông, khi đi xe bus, đi tàu… Chắc cũng ít phải lo lắng chuyện không may gặp phải tai nạn…
(Tuy nhiên chú ý và cẩn thận thì vẫn hơn)
…..

5. Dịch vụ
Các thể loại dịch vụ của Nhật đều có thể nói là tiện lợi, chất lượng dịch vụ thì khó có thể chê.
Vào cửa hàng, conbini chỉ mua có chai nước thôi nhưng kiểu gì cũng nhận được câu cảm ơn. Chỉ mua chai nước 100 yên mà nhỡ may không còn tiền lẻ mà trả bằng tờ 10000 yên thì cũng bình thường. (Ở Việt Nam mà mang tờ 500k đi uống cốc trà đá 3k hay cốc cafe 10k thì không ít trường hợp bị…)
Vào cửa hàng các bạn có thể xem có thể hỏi tìm hiểu thông tin thoải mái dù không mua gì…
…..

6. Vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chắc hẳn nhiều người đang ở Nhật cũng hiểu rõ về cái này rồi nhỉ.

Vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được coi trong và quan tâm tại Nhật. Từ người nông dân đến các công ty thực phẩm, cửa hàng…. Họ luôn suy nghĩ đến sức khỏe của người tiêu dùng, đến vệ sinh an toàn và chất lượng sản phẩm họ làm ra.

Nếu như các vấn đề như thuốc bảo vệ thực phẩm, thức ăn tăng trọng độc hai, phân bón hoá học độc hai, chất bảo quản hay phẩm màu độc hại…luôn là những vấn đề nan giải khó và chưa thể giải quyết ở Việt Nam, thì ở Nhật bạn sẽ không phải lo lắng nhiều đến các vấn đề này.
Ví dụ điển hình đáng để nói đến chính là những người nông dân Nhật, khi trồng rau củ quả họ cũng đâu có sử dụng thuốc sâu độc hại, phân bón hoá học…
Chính vì lý do đó mà ở Nhật từ những người nông dân, đến các ông cán bộ… Đều có thể nhổ cây rau lên rồi phủi phủi hay rửa qua rồi cho vào miệng ăn một cách ngon lành.
Chắc nhiều bạn cũng đã được đi đến các khu ruộng trồng cà chua, dưa, dâu tây…để được hái quả trên cây và cho ngay vào miệng để tận hưởng mùi vị và mức độ an toàn của chúng….

Dù là các thực phẩm được sản xuất tại Nhật hay thực phẩm nhập khẩu cũng đều luôn đảm bảo vệ sinh an toàn. Các sản phẩm nông sản…nước ngoài muốn nhập khẩu sang Nhật đều phải trải qua các quá trình kiểm tra theo dõi rất khó khăn và chặt chẽ, ngay từ khâu sản xuất nuôi trồng tại nước bản địa cho đến khi cập cảng để vào Nhật. Chắc cũng bởi vì thế mà những nông hải sản xuất khẩu nổi tiếng của Việt Nam vẫn đang cực kỳ khó khăn trong quá trình tìm đường sang Nhật (còn khó hơn sang Nhật du học và đi làm nhiều lắm). Chắc không ít bạn khi nhập cảnh sang Nhật mà mang theo gạo, thực phẩm…đã bị giữ lại và kiểm tra…

Ở Nhật thời gian dài tôi cũng chưa từng thấy có cửa hàng, nhà hàng lớn nhỏ…mà ở đó khách hàng ngồi ăn uống trên những đống giấy rác hay những vị trí mất vệ sinh…

Ở Nhật các nước máy từ các vòi nước dù ở nhà mình hay ở công viên… đều có thể uống được, ngoại trừ các vòi nước có dán dòng chữ “この水は飲めません” “この水は飲み水ではありません”
……

⭐️ Nếu có thể các bạn cùng chia sẻ về những gì mình đã có được, đã được hưởng thụ, đã được trải qua ở sau khi bạn đến Nhật. Những cái mà khi còn ở Việt Nam chúng ta chưa nghĩ tới hay hiếm có cơ hội thực hiện…

Như trường hợp của mình ngoài 5 cái nói trên ra thì:
・Chắc chẳng bao giờ giám nghĩ mình có Iphone dùng như bây giờ, chỉ mấy con cục gạch để dùng thôi.
・Ở Việt Nam chưa bao giờ được đi chơi đây đó nhiều: đi ngắm hoa, trượt tuyết hội này hội kia…như từ hồi sang bên này.
・Chẳng bao giờ lái ô tô ra ngoài đường mà không phải lo sợ tai nạn hay sợ bị cảnh sát tóm…
・Chỉ đến khi sang Nhật đi bộ, xe đạp, xe máy ngoài đường mình mới quên dùng khẩu trang hay áo chống bụi.

Chú ý:
・Những điều mình nói trên không phải là tuyệt đối 100% chỗ nào cũng được như thế. Nếu các bạn chịu khó bới móc thì kiểu gì cũng tìm ra được những chỗ tồi tệ và rất tồi tệ.
・Những gì viết ở trên không phải để đề cao cái này hay hạ thấp chê bai cái kia. Mà chỉ là những gì cá nhân mình đã được trải qua.
・Tất cả những điều trên có được đều do con người tạo lên chứ không phải tự nhiên mà nó có được như thế.
・Và những cái tiện lợi, những cái dịch vụ tốt…như mình đã nói trên thường đi kèm với những chi phí, giá cả đắt đỏ thì là điều hiển nhiên và cũng dễ hiểu.

P/S:
・Tạm thời nhớ lại và viết được như vậy sẽ update thêm khi nhớ ra nữa.
・Nếu có thể các bạn cùng chia sẻ về những gì mình đã có được, đã được hưởng thụ, đã được trải qua ở sau khi bạn đến Nhật. Những cái mà khi còn ở Việt Nam chúng ta chưa nghĩ tới hay hiếm có cơ hội thực hiện…
・Mình sẽ update thêm vào đây để chia sẻ thông tin.

Check Also

Tuần lễ vàng của người Nhật và lịch nghỉ lễ Tuần Lễ Vàng năm 2019!

Tuần lễ Vàng Nhật Bản (ゴールデンウィーク Golden Week, viết tắt GW?) là một tuần lễ trong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *