Home » Cẩm nang đi Nhật Bản » Những điều kỳ lạ ở Nhật Bản, khó tin nhưng 100% có thật!

Những điều kỳ lạ ở Nhật Bản, khó tin nhưng 100% có thật!

Xứ sở Phù Tang luôn nghĩ ra những thứ kỳ lạ và độc đáo mà không nơi nào khác trên thế giới có được. Có thể bạn không tin nhưng những điều kỳ lạ ở Nhật Bản dưới đây 100% hoàn toàn là có thật.

Nhật Bản được biết đến với một nến kinh tế phát triển đứng top trên thế giới, một đất nước mà con người hầu hết chỉ biết tới công việc. Ấy thế mà tại nới đây lại có những điều mà khắp thể giới không một nơi nào có được. Hãy cùng công ty xuat khau lao dong nhat ban tìm hiểu những điều kỳ lạ đến khó tin tại đất nước mặt trời mọc này nào.

Những hòn đảo của thú cưng, nơi thú cưng là bá chủ

Đảo mèo

dao-meo

Với ưu thế mèo nhiều hơn người, đảo Tashirojima (thuộc tỉnh Miyagi) và đảo Aoshima (tỉnh Ehime) đã được mệnh danh là đảo mèo. Từ lâu, người Nhật đã còi mèo là biểu tượng của sự may mắn và giàu có. Đặc biệt, trên đảo Tashirojima còn có một ngôi đền thờ mèo (Neko-jinja) với 51 bức tượng đá có hình mèo và những chú chó bị cấm lại gần khu vực ngôi đền.

Đào thỏ

dao-tho

Okunoshima là một hòn đảo nhỏ thuộc tỉnh Hiroshima và đã trở thành địa điểm thu hút khách du lịch nhờ tập trung rất nhiều chú thỏ dễ thương. Nguyên nhân hòn đảo có nhiều thỏ được lý giải rằng thỏ được du nhập tới đây trong khoảng thời gian Chiến tranh thế giới thứ hai để kiểm tra lượng độc tố của khí gas. Khi chiến tranh kết thúc, thỏ được thả về với tự nhiên và sinh sôi phát triển với số lượng nhiều như hiện nay.

Hội chứng ‘giam mình’, tách biệt khỏi cuộc sống thực của thanh niên

hoi-chung-giam-minh-cua-thanh-nien-nhat-ban

Hơn một triệu thanh niên Nhật Bản đang tự giam mình trong phòng suốt nhiều năm vì mắc phải hội chứng rối loạn tâm lý lạ lùng mang tên Hikikomori – nhốt mình trong ‘nhà giam phòng ngủ’ do họ bị khủng hoảng xã hội hoặc bị ảnh hưởng bởi áp lực cuộc sống quá lớn. Một phần lớn thanh niên đã 10 năm không bước ra khỏi phòng. Một số khác cho biết, họ đã nhốt mình trong phòng hơn 3 năm chỉ để ăn, ngủ, lướt web và đọc manga.

Ưa chuộng các đồ chơi tình dục nhưng hơn 1/3 thanh niên Nhật vẫn ‘còn trinh’

nguoi-nhat-ua-chuong-do-tinh-duc

Nhật Bản luôn được biết đến bởi ngành ‘công nghiệp tình dục’ vô cùng phổ biến và nở rộ. Giới thanh niên Nhật thể hiện sự đặc biệt thích thú với búp bê, đồ chơi tình dục, khách sạn tình yêu và hàng triệu thể loại phim, truyện tranh tình dục.

Tuy nhiên, có đến 40% thanh niên chưa từng quan hệ tình dục và ngày càng có xu hướng ‘lãnh cảm’ với chuyện quan hệ. Sự mâu thuẫn này đang là một trong những thực trạng xã hội đáng báo động nhất tại Nhật.

Vùng đất của những người “trường sinh bất lão”

dao-truong-sinh

Một nhóm các hòn đảo thuộc khu vực biển Đông, một phần đảo Tây Nam (Ryukyu Arc) và đảo Okinawa được xem là những hòn đảo trường sinh của Nhật Bản. Bởi không nơi nào trên thế giới con người lại đạt tuổi thọ cao như những nơi này. Tỉ lệ tuổi thọ ở những đảo này cao gấp năm lần so với phần dân số còn lại của Nhật Bản. Nguyên nhân lý giải cho việc cư dân trên các hòn đảo sống thọ là do chế độ ăn uống (ít chất béo, các loại thực phẩm ít muối chẳng hạn như cá, đậu phụ và rong biển), lối sống không căng thẳng và do văn hóa tâm linh của người dân.

Nói không với việc nhường ghế cho người già

khong-nhuong-ghe-cho-nguoi-gia

Người Nhật chịu ảnh hường rất lớn bởi ‘tinh thần Samurai’, họ không muốn người khác đánh giá rằng mình là người yếu đuối hay nên được cho nhiều ân huệ hơn người khác chỉ vì tuổi tác. Bản thân những người lớn tuổi cũng không thích thừa nhận họ đã già. Do đó, các bạn đã vượt qua các điều kiện tuyển xuất khẩu lao động Nhật Bản tới đây làm việc hãy hết sức lưu ý lời đề nghị ‘kính lão’ này đôi khi sẽ bị xem là lời chê bai tuổi tác. Vì vậy, thanh niên Nhật không cần phải nhường ghế cho người già.

Chi hàng ngàn đô để làm răng ‘ma cà rồng’

xu-the-lam-rang-ma-ca-rong

Ở nhiều nước khác, có răng khểnh thường bị chê là xấu xí và ky cục, thì ở Nhật Bản, thế hệ thanh niên lại rất ưa chuộng chiếc răng khểnh. Những người Nhật trẻ tuổi hiện nay đang bị cuốn theo trào lưu răng khểnh tại Nhật. Họ sẵn sáng chi hàng ngàn đô la chỉ để gắn thêm một chiếc răng khểnh để trông xinh đẹp và thu hút hơn.

Văn hóa ngủ gật trong các doanh nghiệp Nhật

van-hoa-ngu-gat-tai-cac-doanh-nghiep-nhat-ban

Ở Nhật Bản, các doanh nghiệp luôn cho phép nhân viên có thể ngủ một lát trong giờ làm việc. Họ không đánh giá việc ngủ gật là sự lười biếng trong lao động mà ngược lại còn cho rằng, việc ngủ gật thể hiện sự mệt mỏi của nhân viên vì họ đã làm việc quá chăm chỉ. Do đó, ở các trường học hay doanh nghiệp, cảnh tượng các thanh niên Nhật thường xuyên ngủ gật là chuyện bình thường và hoàn toàn được cho phép. Tuy nhiên các bạn lao động đừng có phụ thuộc vào văn hóa trong công việc của họ mà tự làm bản thân mình trở nên lười biếng nhé. Các bạn hãy nhớ rằng để sang được nước Nhật làm việc ngoài sự nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân, các bạn còn phải bỏ ra một khoản chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tương đối lớn. Vì vậy các bạn hãy làm việc với hết sức lực và tâm huyết của mình. Các doanh nghiệp tôn trọng những nhân viên ngủ gật vì họ đã làm việc hết sức mình và quá mệt mỏi sau khi song việc và ngược lại họ cực kỳ ghét và miệt thị những người làm không chịu làm mà suốt ngày chỉ biết có ăn vả ngủ thôi đó.

Những bãi đỗ xe khác thường

Người Nhật vốn đề cao đức tính tiết kiệm hơn nữa lại là đất nước đông dân trong khi diện tích nhỏ cho nên các nhà quản lý của đất nước này đã nghĩ ra một cách vô cùng sáng tạo và hợp lí để giải quyết vấn đề tiết kiệm chỗ để xe trong các siêu thị, tòa nhà lớn. Đến Nhật hẳn bạn sẽ không quá khó để nhìn thấy một chỗ để xe kép như này nhưng dẫu sao đối với một người đến Nhật lần đầu thì nó chắc sẽ gây ra sự bất ngờ thích thú.

Húp mì phải tạo thành tiếng động

Ở nhiều quốc gia đặc biệt là các quốc gia Châu Á tiếng động phát ra khi ăn bị coi là biểu hiện của sự mất vệ sinh và thói quen bất lịch sự. Tuy nhiên nếu đến Nhật, tiếng húp mì “xì xụp” lại có giá trị như một lời khen ngợi. Cũng giống như việc ăn hết sạch phần thức ăn của mình là sự ủng hộ cho người nấu thì đối với người Nhật, tiếng húp mì khi ăn được coi là điều kiện tối thiểu cần làm nếu bạn muốn bày tỏ rằng bạn đang thưởng thức một tô mì ngon.Tương tự như vậy, ngay cả khi ăn ở nhà hàng, tiếng húp mì được coi như thay lời khen dành cho người đầu bếp vì đã nấu một bát mì ngon như vậy.

Nhận con nuôi là người trưởng thành

Theo kết quả nghiên cứu thì Nhật và Mỹ là hai quốc gia có tỉ lệ nhận con nuôi cao nhất thế giới. Tuy nhiên, hình thức nhận nuôi ở hai đất nước này hoàn toàn khác nhau. Hơn 90% số được nhận nuôi ở Nhật là người trưởng thành, từ 20-30 tuổi, trong đó phần lớn là nam. Nếu chủ một doanh nghiệp gia đình không có con trai, học sẽ chọn một người để nhận nuôi và trao quyền thừa kế quản lí công ty. Điều đặc biệt phong tục có tên “Mukoyoshi” này cũng được áp dụng nếu người cha thấy con trai mình không có khả năng tiếp tục sự nghiệp của gia đình. Điều đó giúp các doanh nghiệp gia đình tiếp tục phát triển lâu hơn so với bình thường.

Tiền típ không có trong từ điển của người Nhật

Trả tiền tip là thói quen của nhiều nước trên thế giới với hình thức và mức tiền khác nhau. Bởi vì ở những quốc gia này cho rằng tiền tip là để thưởng cho sự phục vụ tận tình của người phục vụ và cũng là một cách thể hiện rằng mình rất hài lòng với dịch vụ ở đó. Tuy nhiên, ở Nhật việc trả tiền tip gần như không tồn tại. Trên thực tế, nhiều người sẽ nghĩ bạn bất lịch sự nếu có ý định trả thêm tiền. Thậm chí, nhiều nhân viên đã đuổi theo du khách để trả lại tiền tip. Phần lớn các công ty và doanh nghiệp ở Nhật không mong đợi khách hàng trả thêm tiền cho dịch vụ tốt vì coi việc phục vụ tốt là một phần tất yếu trong giá trị sản phẩm và người phục vụ đã được trả xứng đáng để phục vụ khách hàng tốt nhất.

Các toilet đều có thêm những chức năng tiện dụng cho người dùng

Toilet rửa tự động tại Nhật sẽ xịt nước rửa sạch cho bạn sau khi đi vệ sinh . Đây là chuyện bình thường với người Nhật, nhưng với các du khách, chuyện này có thể gây giật mình. Và có thể nếu đây là lần đầu tiên bạn đến Nhật với hàng loạt nút bấm trên toilet, bạn có thể sẽ khá bối rối khi lần đầu sử dụng bồn cầu tại Nhật Bản đấy.

Bạn thấy đó, những điều kỳ lạ ở Nhật Bản tuy nói là kỳ lạ nhưng cũng có những điều kỳ lạ vô cùng văn minh mà không phải đất nước nào cũng có được phải không nào. Nhật Bản không chỉ có núi Phú Sĩ, không chỉ có hoa anh đào, không chỉ có những bộ truyện tranh thú vị mà ở đó còn có vô số những điều thú vị và gây sốc đang chờ bạn nhé !

Tham khảo thêm một số thông tin về Nhật Bản được nhiều người lao động quan tâm:

Tỷ giá tiền Nhật Bản hôm nay và ý nghĩa các hình ảnh được tin trên tiền Nhật Bản

Xem giờ hiện tại ở Nhật Bản, Việt Nam cách nhật bản mấy giờ?

Xem bản đồ chi tiết các tỉnh và thành phố của Nhật Bản

Tìm hiểu chi tiết về các tỉnh, thành phố của Nhật Bản

Top những bộ phim học được Nhật Bản nên xem một lần trong đời khi còn trẻ

Tìm hiểu về những nết đặc sắc trong nghệ thuật gấp giấy Origami của người Nhật

Tìm hiểu về bộ kimono trang phục truyền thống lâu đời của xứ sở hoa Anh Đào

10 thông tin quan trọng về xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018 mà người lao động nên biết

Bảng giá chi phí xuất khẩu lao động Nhật bản mới nhất năm 2018

Check Also

#3 Cách chuyển tiền từ Nhật Bản về Việt Nam nhanh, an toàn nhất

Có rất nhiều bạn mới sang Nhật làm việc nên không biết phải làm thế …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *