Home » Tin tức xuất khẩu lao động » Nhật chỉ muốn tuyển lao động nước ngoài khoẻ mạnh

Nhật chỉ muốn tuyển lao động nước ngoài khoẻ mạnh

TTO – Bộ tư pháp Nhật Bản sẽ yêu cầu những người nước ngoài muốn đến nước này làm việc theo diện thị thực mới phải nộp chứng chỉ sức khoẻ.

Hãng tin Jiji ngày 10-3 đưa tin các lao động nước ngoài đến Nhật Bản sẽ cần bác sĩ xác nhận đủ sức khoẻ để làm việc ổn định và liên tục. Họ sẽ trải qua kiểm tra huyết áp và các kiểm tra khác như xét nghiệm lao.

Mẫu đơn chứng chỉ sức khoẻ sẽ được cung cấp trên trang web của Bộ tư pháp theo 11 ngôn ngữ, gồm tiếng Nhật, tiếng Anh và tiếng Việt.

Chính phủ Nhật Bản dự kiến tháng sau sẽ lập cơ quan về nhập cư mới từ việc nâng cấp cơ quan di trú của Bộ Tư pháp. Lao động nước ngoài sẽ nộp chứng chỉ sức khoẻ lên cơ quan này.

Động thái này là một phần trong sự chuẩn bị của Nhật Bản khi bắt đầu áp dụng chương trình thị thực mới vào tháng sau nhằm tăng cường lực luợng lao động nhập cư để bù đắp cho thiếu hụt lao động trong nước.

Thời gian qua, Bộ Tư pháp Nhật Bản đã nhận nhiều yêu cầu giới hạn những lao động không đủ sức khoẻ đến nước này làm việc.

Yêu cầu xét nghiệm lao được đặt ra do căn bệnh này đang lây lan trong nhóm lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản. Hơn 1.500 lao động nước này mắc bệnh lao năm 2017, tăng 1,4 lần so với cách đó 5 năm.

Chính phủ nước này cũng dự kiến yêu cầu người nước ngoài lưu lại nước này trung và dài hạn nên làm xét nghiệm lao trước khi nhập cảnh.

Check Also

Sắp hết hạn hồi hương tự nguyện cho lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Ngày 31/3/2019 là thời hạn cuối cùng của việc thi hành chế độ đặc biệt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *