Home » Hỏi đáp, tư vấn,tin tức về xkld » Hỏi đáp thị trường Đài Loan » Thủ tục làm passport 2017, thủ tục cấp lại hộ chiếu tại Đài Loan: Những điều bạn cần biết

Thủ tục làm passport 2017, thủ tục cấp lại hộ chiếu tại Đài Loan: Những điều bạn cần biết

Khi đi du lịch, du học hay xuất khẩu lao động sang Đài Loan hay bất kỳ nước nào các bạn đều phải chuẩn bị hộ chiếu trước khi xuất cảnh, nhưng khi sang Đài Loan chẳng may bạn bị mất hộ chiếu, hoặc hộ chiếu của bạn hết hạn thì cần phải làm gì? Đừng lo lắng quá hãy để chúng tôi hướng dẫn các bạn cách xin cấp lại visa, thủ tục làm lại hộ chiếu tại Đài Loan nhé.

Thủ tục cấp lại hộ chiếu , thủ tục xin cấp lại hộ chiếu bị mấtXem chi tiết
Thủ tục làm lại hộ chiếu khi hết hạnXem chi tiết
Thủ tục xin cấp hộ chiếu, dổi hộ chiếu Đài LoanXem chi tiết
Đăng ký làm thẻ cư trú cho học sinhXem chi tiết
Gia hạn hộ chiếu, visa học sinh khi hết hạnXem chi tiết

I. Thủ tục cấp lại hộ chiếu , thủ tục xin cấp lại hộ chiếu bị mất tại Đài Loan

– Nếu hộ chiếu bị mất tại Việt Nam, thủ tục làm lại hộ chiếu bị mất như sau: trong vòng 48 tiếng kể từ thời điểm mất hộ chiếu, bạn phải nộp Đơn trình báo về việc mất hộ chiếu phổ thông trong nước có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn gần nhất lên Cục Quán lý xuất nhập cảnh hoặc Công an tình nơi bạn đăng ký tạm trú hoặc thường trú.

– Nếu bạn đánh mất hộ chiếu tại Đài Loan để xin cấp lại hộ chiếu thì phải làm Đơn trình báo mất hộ chiếu ở nước ngoài hoặc mất giấy thông hành ngay cho cơ quan có thẩm quyền của nước đó và cả cơ quan đại diện của nước ta gần nhất tại đó ( Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam hoặc cơ quan đại diện ngoại giao khác của Việt Nam ở nước ngoài)

– Trong đơn trình báo, bạn cần ghi rõ các thông tin sau: Họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số hộ chiếu, ngày cấp, đơn vị cấp, thời gian, địa điểm và lý do bị mất hộ chiếu.

Sau đó, nếu không thể tìm lại được hộ chiếu, bạn phải xin cấp hộ chiếu mới, thủ tục như trường hợp cấp lại hộ chiếu hết hạn, nhưng tờ khai phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Mức phí cấp lại hộ chiếu bị mất là: 400 nghìn đồng

II. Thủ tục làm lại hộ chiếu khi hết hạn

a. Thủ tục làm lại hộ chiếu, visa lao động

Nếu hộ chiếu, visa Đài Loan của bạn bị hết hạn bạn cần xin cấp lại, trong trường hợp này bạn cần làm như sau:

1. Chuẩn bị 1 bộ hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu như sau:

– Điền vào tờ khai – mẫu xin cấp hộ chiếu ( có thể download TẠI ĐÂY hoặc xin tại nơi nộp hồ sơ).
– 4 ảnh thẻ 4×6 mới chụp trong vòng 3 tháng, phông trắng.
– Bản gốc chứng minh thư nhân dân + sổ hộ khẩu.

Lưu ý: Trong trường hợp này, tờ khai không cần có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn,…và bạn phải nộp lại hộ chiếu đã hết hạn

2. Nơi nộp hồ sơ

Tại phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

3. Thời gian làm hộ chiếu

Trong vòng 14 ngày kể từ ngày tiếp nhận đầy đủ hồ sơ.

4. Nơi trả hộ chiếu

Bộ phận trả kết quả của phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh.

Trả hộ chiếu tất cả các ngày làm việc trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6 trừ ngày nghỉ lễ.

5. Phí xin cấp lại hộ chiếu hết hạn: 200 nghìn đồng.

Chú ý : Khi visa, hộ chiếu của bạn bị hỏng. Bạn cũng có thể xin cấp lại. Hồ sơ, thủ tục giống như trường hợp hộ chiếu bị hết hạn nhưng tờ khai phải có xác nhận của công an xã, phường,…nơi đăng ký thường trú.

Mức phí cấp lại hộ chiếu bị hư hỏng là: 400 nghìn đồng

b. Gia hạn hộ chiếu, visa học sinh khi hết hạn

1. Nếu visa của bạn có hiệu lực trong 60 ngày, vậy ở Đài Loan trong vòng 60 ngày bạn cần phải đi ra hạn visa. Tốt nhất là gia hạn trước khi hết hạn 1 tuần hoặc nửa tháng.

2. Hãy đến văn phòng trung tâm nộp học phí của khóa học sau.( giấy xin nộp học phí)

3. Đăng ký giấy xác nhận học tại trung tâm , bảng điểm danh

4. Điền đầy đủ bảng xin gia hạn visa

5. Mang theo Hộ chiếu, Thẻ cư trú, bảng xin gia hạn visa, giấy xác nhận học tại trung tâm, bảng điểm danh, sau đó đến Cục Di Dân dể gia hạn visa

III. Thủ tục xin cấp hộ chiếu, đổi hộ chiếu Đài Loan, thủ tục làm passport 2017 tại Đài Loan

  1. Điền đầy đủ 1 đơn xin hộ chiếu, cần phải ký tên trên mục 11 “chữ ký của đương sự”.
  2. 2 hình 4×6, hình màu, nền trắng, chụp trong vòng 6 tháng, 1 hình dán vào phần đơn, 1 hình kẹp trên đơn.
  • Hộ chiếu phổ thông
  1. Hộ chiếu cũ bản chính, photo 1 phần.
  2. Visa hoặc thẻ tạm/thường trú bản chính, photo 1 phần.
  3. Hộ chiếu nước ngoài (nếu có) bản chính, photo 1 phần.
  4. Tùy theo trường hợp khác nhau Văn phòng sẽ yêu cầu cung cấp hồ sơ thêm khi cần thiết, như hộ khẩu hoặc hộ tịch Đài Loan …

Lệ phí : 45 đôla Mỹ

  • Vị thành niên (chưa đủ 14 tuổi)
  1. Hộ chiếu cũ bản chính, photo 1 phần.
  2. Visa hoặc thẻ tạm/thường trú bản chính, photo 1 phần.
  3. Hộ chiếu nước ngoài (nếu có) bản chính, photo 1 phần.
  4. Hộ chiếu/CMND bản chính của cha mẹ, photo 1 phần.
  5. Tùy theo trường hợp khác nhau Văn phòng sẽ yêu cầu cung cấp hồ sơ thêm khi cần thiết, như hộ khẩu hoặc hộ tịch Đài Loan …

   Lệ phí : 31 đôla Mỹ

  • Độ tuổi gần kề thi hành nghĩa vụ quân sự (16~18 tuổi) :
  1. Hộ chiếu cũ bản chính, photo 1 phần.
  2. Visa hoặc thẻ tạm/thường trú bản chính, photo 1 phần.
  3. Hộ chiếu nước ngoài (nếu có) bản chính, photo 1 phần.
  4. Hộ chiếu/CMND bản chính của cha hoặc mẹ, photo 1 phần.

 Lệ phí : 31 đôla Mỹ 

  • Độ tuổi thi hành nghĩa vụ quân sự (19~36 tuổi)
  1. Hộ chiếu cũ gốc, photo 1 phần.
  2. Visa hoặc thẻ tạm/thường trú bản chính, photo 1 phần.
  3. Giấy chứng nhận đang học (nếu có).

Lệ phí : 31 đôla Mỹ

  • Đã hoàn tất nghĩa vụ quân sự : giấy tờ chứng nhận đã hoàn tất nghĩa vụ quân sự

       Lệ phí : 45 đôla Mỹ

Chú ý:

  1. Thời gian cấp đổi hộ chiếu 10 ngày làm việc.
  2. Nếu đương sự chưa đủ 18 tuổi, khi đổi hộ chiếu phải có sự đồng ý của cha mẹ, cha hoặc mẹ cần phải ký tên trên đơn xin hộ chiếu mục 11 “chữ ký của cha hoặc mẹ” và dán trên đơn hộ chiếu/CMND của cha hoặc mẹ. Nếu cha mẹ ly hôn, cha hoặc mẹ phải cung cấp giấy tờ bản chính chứng nhận quyền giám hộ của con.
  3. Nếu cha mẹ đều ở Đài Loan, cha hoặc mẹ cần phải đến Bộ Ngoại Giao Đài Loan ký tên đồng ý cho con làm hộ chiếu, khi Văn phòng nhận được công văn mới có thể xin cấp đổi hộ chiếu.
  4. Nếu đương sự không thể trực tiếp đến nộp hồ sơ và ủy quyền cho người khác nộp thay, thì ngoài những giấy tờ nêu trên, đương sự cần phải ký giấy ủy quyền (chữ ký phải giống với chữ ký trên hộ chiếu),CMND bản chính, photo của người được ủy quyền.

IV. Đăng ký làm thẻ cư trú cho học sinh

Chú ý: bạn chỉ có thể ra hạn visa nhiều nhất 2 lần, sau đó bạn sẽ chọn rời khỏi Đài Loan hoặc làm Thẻ Cư trú

Học tại Trung tâm từ 4 tháng trở lên, đã đóng học phí khóa sau ( 1 khóa học dài 3 tháng). Bạn có thể đến Bộ Ngoại giao xin “Bản đăng ký làm Thẻ Cư Trú“, tìm một người Đài Loan làm người bảo lãnh cho bạn sẽ có ích khi bạn xin làm Thẻ Cư Trú hơn, đơn viết xong là có thể xin làm rồi.

Bước 1: Đến Bộ Ngoại giao

Giấy tờ cần thiết: Hộ chiếu, Xác nhận học tại trung tâm+ bảng điểm danh), bảng thành tích ,chứng minh tài chính( tài khoản mở tại Đài Loan, ít nhất là có 2000 USD hoặc 50000 đài tệ), giấy khám sức khỏe, phí xin làm 2200 đài tệ( người Mỹ cần nộp 4100 ), 2 ảnh hồ sơ ( nền trắng). Nhận được cho phép cư trú, xin làm bước thứ 2.

Bước 2: Đến Cục di dân

Giấy tờ cần thiết: hộ chiếu, giấy xác nhận theo học, bảng điểm danh, 1 ảnh 3*4, phí làm thẻ 1000 đài tệ

Địa chỉ các đơn vị ( cơ quan ) ra hạn Visa tại Đài Loan
15 Guang-zhou St., Taipei City
168 Min-Tsu Rd., Ban Chou City, Taipei
3rd Fl., 2-2 Chi-Nan Road Section 1, Taipei

NHỮNG THÔNG TIN ĐƯỢC NHIỀU LAO ĐỘNG QUAN TÂM
Các đơn hàng Đài Loan mới nhất
Chi phí đi xuất khẩu lao động Đài Loan năm 2017
Chế độ lương và quyền lợi của lao động đi xkld Đài Loan
Hỏi đáp, tư vấn thị trường xkld Đài Loan

Check Also

Cơ hội đi xuất khẩu lao động Hong Kong năm 2018

Cơ hội đi xuất khẩu lao động Hong Kong năm 2018 : Đó là thông tin …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *