Home » Hỏi đáp, tư vấn,tin tức về xkld » Tình hình xuất khẩu lao động tại tỉnh Hải Phòng

Tình hình xuất khẩu lao động tại tỉnh Hải Phòng

Xuất khẩu lao động tại Hải Phòng không còn mới mẻ nữa. Trong những năm qua Hải Phòng có hàng chục ngàn người đi xuất khẩu lao động tại khắp các thị trường nước ngoài nhưng nhiều nhất là Đài Loan và Malaysia. Hải Phòng đang hướng tới những thị trường cao hơn như Nhật Bản và Hàn Quốc nhưng vì ý thức kỷ luật kém nên hai thị trường này ít nhận lao động Hải Phòng.

Tình hình xuất khẩu lao động tại Hải Phòng

“Trước đây có nằm mơ tôi cũng không nghĩ nhà mình lại được như bâ giờ. Cuộc sống của chúng tôi vất vả, khổ cực lắm quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời với mấy sào ruộng mà nhiều lúc không đủ chi tiêu. Một hôm tôi đi làm đồng về có nghe thấy đài phát thanh của xã nói cái gì mà xuất khẩu lao động, nhưng tôi cũng không quan tâm vì giả dụ mình muốn đi cũng làm gì có tiền mà đi cơ chứ. Hôm đó cán bộ xã tới nhà tuyên truyền về việc đi xuất khẩu lao động, tôi thấy hay hay cũng muốn thử xem vì biết đâu số mình lại hên. Sau đó tôi đã liều đi vay vốn ngân hàng và làm thủ tục đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Cũng có chút sợ, chút hoang mang vì ở xã lúc đó ít người đi lắm, lại còn lo liệu sang đó có làm ăn được không hay lại mất tiền oan và phải về nước. Nhưng cũng chỉ vì ham muốn đổi đời mà tôi cũng liều thật làm một chuyến đi Nhật Bản 1 năm, làm 1 thời gian tôi thấy công việc bên này không vất vả cho lắm, môi trường làm việc lại tốt hơn so với nước mình tôi đã quyết định ký hợp đồng thêm 3 năm nữa và giờ tôi đã đủ tiền trả nợ và xây được căn nhà tầm cỡ ở quên nhà, sắm sửa mọi thứ trong nhà, số tiền còn lại thì tôi dùng cho kinh doanh để kiếm sống nuôi bản thân và gia đình”

Chia sẻ của người lao động hải phòng đi XKLD

Theo Sở LĐTB &XH tại Hải Phỏng, trong 9 tháng qua toàn tỉnh Hải Phòng có khoảng 13.000 lao động làm việc ở nước ngoài. Phần lớn các lao động làm việc trong các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan. Năm 2017 là một năm đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực xuất khẩu lao động đặc biệt là ở thị trường Nhật Bản. Theo Trưởng phòng việc làm Nguyễn Hữu Cường tại Sở thì phía Nhật Bản tăng cường tiếp nhận các lao động Việt Nam điều này trở thành một lợi thế đối với các lao động Việt Nam.

Sự kết hợp giữa Sở lao động – Thương binh và xã hội với các doanh nghiệp xuất khẩu lao động đã mở ra cơ hội việc làm rất lớn cho lao động tỉnh nhà. Chỉ riêng năm 2016, gần 20.000 lao động sang Nhật Bản và Đài Loan làm việc, với thu nhập khá cao, mức lương thấp nhất mà người lao động nhận được là 17 triệu đồng/ tháng, cao nhất như điều dưỡng viên, hộ lý mức lương có thể lên đến 45 triệu/ tháng.

Hải Phòng cần đẩy mạnh công tác đào tạo và tuyển dụng xuất khẩu lao động

“Tuy tổng số lượng người lao động tại Hải Phòng đi XKLD là rất cao nhưng số lượng đi XKLĐ bình quân chỉ đạt 1,801 lao động/năm – Quá nhỏ so với hơn 1 triệu người trong độ tuổi lao động của thành phố. Và, tỷ lệ thất nghiệp trên địa bàn hiện là hơn 5%!

Bởi lẽ, các DN gặp quá nhiều cái “vướng” trong việc tuyển dụng. Rào cản lớn nhất và khó nhất cho DN, cho cả người lao động (NLĐ) hiện nay: khó vay vốn ưu đãi từ các ngân hàng, nhất là địa bàn Hải Phòng. Mặc dù bắt đầu từ ngày 1/7/2010, Nghị định 81 của Chính phủ đã có hiệu lực về việc ưu tiên các trường hợp đi XKLĐ được vay tối đa 30 triệu đồng mà không cần khoản thế chấp nào. Trên thực tế, nhiều gia đình nông dân tại các huyện ngoại thành Hải Phòng rất muốn cho con em mình đi XKLĐ, nhưng cái khó của họ là dù giấy tờ đầy đủ, nhưng các ngân hàng vẫn lắc đầu vì không có cơ chế cho NLĐ vay vốn. Thế là ước mơ thoát nghèo, giúp người nông dân xóa đói, đẩy mạnh phát triển kinh tế địa phương đã không trở thành hiện thực như bao người dân mong đợi.”

Báo lao động

Mỗi năm Hải Phòng dành số tiền từ 3 – 5 tỷ bổ sung vốn vay cho những lao động có nhu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. UBND thành phố cẩm nang cũng đã yêu cầu các ngành, các cấp tiến hành xây dựng kế hoạch để thực hiện xuất khẩu lao động, tập trung tại thị trường Nhật và Đài Loan, giao chỉ tiêu hàng năm cho từng quận huyện chỉ đạo địa phương, các cơ sở đào tạo nghề phối hợp với các công ty XKLD uy tín để đào tạo được một nguồn lao động có chất lượng tốt.

Quy trình xuất khẩu lao động tại Hải Phòng cần được chuẩn hóa, cần được sự quan tâm sâu sắc của các cấp chính quyền và hỗ trợ thêm nhiều chính sách cho người lao động. Tuyên truyền và mở lớp đào tạo về ý thức và quyền lợi cho người lao động về việc đi xuất khẩu lao động tại các thị trường nước ngoài. Giảm thiểu tình trạng trốn việc, hết hạn hợp đồng mà không về nước, vi phạm hợp đồng lao động để hướng đến những thị trường làm việc cấp cao như Nhật Bản và Hàn Quốc.

Mở rộng thị trường XKLĐ, nâng cao hơn nữa việc bảo vệ quyền lợi cho NLĐ. Có làm được như vậy, thành phố mới mong góp một phần trong việc tháo gỡ giải quyết việc làm, giảm thiểu tối đa tình trạng thất nghiệp cho người lao động.

Các thị trường xuất khẩu lao động được lao động quan tâm nhiều nhất
Xuất khẩu lao động Đài Loan
Xuất khẩu lao động Nhật bản
Xuất khẩu lao động Singapore
Các bạn có nhu cầu xin vui lòng liên hệ cán bộ tuyển dụng Anh Hùng 0914.367.315

Check Also

Cảm động thanh niên rửa xe gây quỹ giúp đỡ gia đình có người thân gặp nạn tại Đài Loan

Sáng 21/4, Đoàn xã Hưng Thắng, huyện Hưng Nguyên tổ chức chương trình rửa xe …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *