Home » Cẩm nang đi Nhật Bản » Các tỉnh, thành phố Nhật Bản » Tỉnh Mie Nhật Bản – vài nét về vị trí địa lý, giao thông, kinh tế, khí hậu tỉnh Mie

Tỉnh Mie Nhật Bản – vài nét về vị trí địa lý, giao thông, kinh tế, khí hậu tỉnh Mie

Tỉnh Mie Nhật Bản (Nhật: 三重県 (Tam Trọng Huyện) Mie-ken) là một tỉnh của Nhật Bản, nằm ở tiểu vùng Tokai, vùng Kinki trên đảo Honshū. Trung tâm hành chính là thành phố Tsu. Tỉnh Mie ngày nay bao gồm ba tỉnh cũ: Ise, Shima và Iga và cả vùng cực đông của Kii. Thời Minh Trị Duy tân, triều đình Nhật Bản cho sắp xếp lại các đơn vị hành chánh cũ nhiều lần, trong đó khu vực Mie. Năm 1871 thì lấyvufng đất từ sông Kisosansen ở phía Bắc đến thị trấn Tsu lập nên tỉnh Anōtsu, trong khi vùng phía nam thì lập tỉnh Watarai. Năm 1872, tỉnh lỵ của Anōtsu chuyển từ Tsu tới Yokkaichi, và sau đó tên tỉnh đổi là Mie. Năm 1876 thì Mie nhập với Watarai, nhưng vẫn giữ tên Mie và tỉnh lỵ đặt lại ở Tsu.

Vị Trí Địa Lý

Tỉnh Mie là sường phía Đông của bán đảo Kii, giáp các tỉnh Aichi, Gifu, Shiga, Kyoto, Nara, và Wakayama. Tỉnh Mie được coi là một phần của vùng Kinki nhưng về mặt giao thông lại thuận đường với Nagoya hơn. Góc đông bắc Mie có thể coi là ngoại ô của thành phố Nagoya. Địa hình Mie phức tạp, phần lớn là núi non trải dài từ đông bắc xuống tây nam. Vùng duyên hải có dải bình nguyên đông dân cư, nhất là dọc vịnh Ise ở cực Bắc.

mie-nhat-ban
Bản đồ Nhật Bản và vị trí địa lý tỉnh Mie

Tính vào năm 2000 thì trên diện tích 5.776,44 km² của Mie, 64,8% đất đai là núi rừng, 11,5% nông nghiệp, 6% thổ cư, 3,8% đường sá, 3,6% là sông ngòi. Và phần còn lại 10,3% chưa được xác định.

Kinh Tế

Tinh mie cua nhat ban là địa phương nổi tiếng trong việc ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ trong công nghệ gen, công nghệ vi sinh, công nghệ bảo quản sau thu hoạch, công nghệ chế biến trong hoạt động nuôi trồng nông sản, thủy hải sản ở Nhật Bản.

kinh-te-mie-nhat-ban
Ngành chế biến thủy hải sản cực kỳ phát triển tại Mie

Chính vì vậy tuy ngành công nghiệp của Mie không phát triển bằng các tỉnh khác của nước Nhật nhưng bù lại nhờ việc ứng dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp và nuôi trồng đánh bắt thủy hải sản mà kinh tế của Mie rất phát triển và nông nghiệp, chế biến thủy hải sản là thế mạnh, là lĩnh vưc kinh tế trọng điểm của nơi đây. Những sản phẩm nông nghiệp và thủy sản chủ yếu của nơi đây nổi tiếng về tôm hùm, sò điệp, hạt trai… ở. Có thể đối với các bạn tu nghiệp sinh dam mê chuyên ngành cơ khí thì Mie là một địa điểm làm việc không nên tới. Nhưng nếu thế mạnh của các bạn là những công việc chuyên ngành nông nghiệp và chế biến thủy hải sản thì Mie chắc chắn sẽ là một địa điểm đi xuat khau lao dong nhat ban cực kỳ lý tưởng.

Du Lịch

Một số địa điểm du lịch nổi tiếng tại Mie mà các bạn không nên bỏ qua như:

den-inse-jengu

Đền Ise Jingu: Gồm có Ko Taijingu (tức Nội Cung, qua cầu Uji, bắc trên dòng sông Isuzugawa và Toyouke Daijingu tức Ngoại Cung, thờ các Thần Ăn, Thần Mặc, Thần Ở). Ise Jingu là tổ tình của Thần Đạo, nên tâm niệm của người Nhật là nên tới đây ít nhất một lần trong đời.

hon-phu-phu-mephu-inwwa
Hình ản hòn vọng phu Meoto-iwa nổi tiếng trong phim “Sayonara”

Hòn Phu-Phụ “Meoto-iwa”: Cũng tại tỉnh Mie, có một cảnh đẹp với hai hòn đảo gần bờ như vợ chồng và nhiều đạo nhỏ chung quanh như con cái. Thực ra đây là hai hòn đá lớn nhỏ được nối kết với nhau bằng sợi rơm bện lớn theo truyền thống Thần Đạo, từng được thu hình trong phim nổi tiếng “Sayonara”…

Ngoài các địa điểm kể trên tại Mie còn rất nhiều các địa điểm các đang chờ các bạn tu nghiệp sinh Nhật Bản khám phá. Nếu có cơ hội tới sinh sống và làm việc nơi đây các bạn đừng bỏ lỡ những ngày cuối tuần trái nghiệm cảnh sắc và những danh lam thắng cảnh nổi tiếng nơi đây nhé. Chắc chắn đó sẽ là những kỹ niệm khó quên đối với các bạn đó.

Các thông tin hay khác được nhiều bạn đọc quan tâm:

10 thông tin về xuất khẩu lao động nhật bản 2018 được người lao động quan tâm
Bảng giá chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất năm 2018
Xem bản đồ vị trí các tỉnh thành và khu vực của Nhật Bản
Tìm hiểu các thông tin thú vị về các tỉnh ,thành phố Nhật Bản
Xem giờ chuẩn Nhật Bản, và giờ Việt Nam cách Nhật Bản mấy tiếng?
Thời tiết, khí hậu Nhật Bản và vẻ đẹp theo mùa của dất nước Nhật Bản

Check Also

Tuần lễ vàng của người Nhật và lịch nghỉ lễ Tuần Lễ Vàng năm 2019!

Tuần lễ Vàng Nhật Bản (ゴールデンウィーク Golden Week, viết tắt GW?) là một tuần lễ trong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0914367315