Home » Cẩm nang đi Nhật Bản » Các tỉnh, thành phố Nhật Bản » Tỉnh Okinawa Nhật Bản – vương quốc Ryukyu – quê hương của Karate

Tỉnh Okinawa Nhật Bản – vương quốc Ryukyu – quê hương của Karate

Tỉnh Okinawa Nhật Bản (Nhật: 沖縄県 (Xung Thằng Huyện) Okinawa-ken) là tỉnh cực Nam của Nhật Bản bao gồm hàng trăm đảo thuộc quần đảo Ryukyu. Trung tâm hành chính là thành phố Naha nằm trên đảo lớn nhất của quần đảo là đảo Okinawa. Quần đảo Senkaku cũng được Nhật Bản đặt vào phạm vi hành chính của tỉnh Okinawa.

Okinawa vốn không thuộc Nhật Bản mà là một phần của một nhà nước độc lập, đó là Vương quốc Lưu Cầu dù rằng người Okinawa và người Nhật khá gần gũi về mặt chủng tộc. Vương quốc này có quan hệ với Trung Quốc mật thiết hơn là với Nhật Bản.

Sau Chiến tranh thế giới II, Okinawa được đặt dưới sự kiểm soát về hành chính của Mỹ. Người Nhật đến Okinawa vào thời gian này cần phải được chính phủ Mỹ cấp visa. Mỹ đã biến Okinawa thành căn cứ quân sự khổng lồ của mình ở Đông Á. Cho đến nay, tới 75% quân số Mỹ ở Nhật Bản đóng tại Okinawa. Ngày 15 tháng 5 năm 1972, Okinawa trở về với Nhật Bản.

okinawa-nhat-ban
Bản đồ vị trí địa lý tỉnh Okinawa

Vị trí địa lý

Tỉnh Okinawa gồm 11 thành phố và 30 làng, thị trấn. Dân số toàn tỉnh là 1.366.854 người (năm 2005). Okinawa là tỉnh đông dân thứ 32 ở Nhật Bản. Tỉnh Okinawa bao gồm khoảng 60 hòn đảo, thường được gọi là quần đảo Ryukyu, nằm ở phía nam vùng Kyushu và bao quanh là biển Đông Trung Hoa và Thái Bình Dương. Quần đảo này được chia nhỏ thành các nhóm đảo Okinawa, Miyako, Yaeyama và Senkaku. Okinawa – đảo chính trong nhóm đảo Okinawa – là đảo lớn nhất, xét cả về kích cỡ và cư dân, và là trung tâm hành chính, kinh tế và văn hóa của tỉnh. Trừ phần phía bắc của đảo này, hầu hết đất đai tương đối bằng phẳng. Khí hậu nơi đây là khí hậu cận nhiệt đới, có nhiều mưa và bão.

Kinh tế

Okinawa có nền kinh tế địa phương có tốc độ phát triển cao hàng đầu của tại Nhật Bản trong những năm gần đây. Okinawa chủ yếu phát triển dựa vào ngành du lịch và nông nghiệp.

kinh-te-tinh-okinawa

Thu nhập bình quân đầu người ở mức trung bình của nước Nhật.  Mức sống tại Okinawa lại hết sức phải chăng, chỉ từ 20,000 -300,000 yen/tháng, môi trường trong lành và yên bình…rất thích hợp cho cuộc sống của tu nghiệp sinh Việt Nam đi xuất khẩu lao động Nhật Bản và những người yêu mến nghệ thuật trà đạo. Okinawa còn phát triển các  làng nghề thủ công truyền thống phát triển đa dạng như gốm, dệt, thủy tinh…

Du lịch

Những địa điểm đẹp và nổi tiếng tại Okinawa

naha-okinawa-nhat-ban

Naha là thủ phủ của Okinawa và cũng là thành phố lớn nhất ỏ đây. Đến Naha, bạn đừng quên tới thăm lâu đài Shuri, cổng đá Sonohyan-Utaki, cổng Shureimon, đền Enkakuji cùng lăng một hoàng gia Tamaudun kế bên. Lâu đài Shurijio từng là trung tâm của nền quân chủ Shuri,là nơi cai quản toàn bộ đảo Ryukyu, đầu mối ngoại giao và giao thương với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đông Nam Á.

thuy-cung-churaumi

Thủy cung Churaumi mang tầm cỡ thế giới nằm trên bánđảo Motobu. Nơi đây thu hút khách bởi những bể lớn nhất trên thế giới chứa cá voi, cá mập và cá đuối. Khu này nằm trong khuôn viên của công viên Ocean Expo.

Miền Nam Okinawa là phía nam khu vực Naha. Địa danh nổi tiếng ở đây gồm có các khu di tích về chiến tranh thế giới thứ hai như đãi Himeyuri và bảo tàng (Cave of the Virgins), Se-fa Utaki (vùng đất thiêng liêng nhất của Okianawa), công viên Okinawa World Theme và Gyokusend.

Trung tâm của Okinawa là khu vực phía Bắc của Naha và phía Nam của các làng Onna và Kin. Trung tâm hội nghị Okinawa, khu vực mua sắm làng Mỹ Mihama, lâu đài Nakagusuku, nhà Nakamura, lâu đài Katsuren, vườn cảnh Southeast, các câu lạc bộ và cuộc sống về đêm của thành phố Okinawa, những điều lôi cuốn từ bán đảo Yomitan luôn thu hút sự quan tâm của các bạn tu nghiệp sinh Nhật Bản trong những ngày nghỉ.

Ngoài ra tại Okinawa còn có những địa danh rất đẹp và nền văn hóa đa dạng với nhiều lễ hội nổi tiếng. Vì vậy nếu có cơ hội tới du lịch hoặc sinh sống tại nơi đây các bạn hãy cung tận hưởng những ngành cuối tuần bên bà bè và người thân tại nơi đây nhé.

Các thông tin hay khác được nhiều bạn đọc quan tâm:

10 thông tin về xuất khẩu lao động nhật bản 2018 được người lao động quan tâm
Bảng giá chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất năm 2018
Xem bản đồ vị trí các tỉnh thành và khu vực của Nhật Bản
Tìm hiểu các thông tin thú vị về các tỉnh ,thành phố Nhật Bản
Xem giờ chuẩn Nhật Bản, và giờ Việt Nam cách Nhật Bản mấy tiếng?
Thời tiết, khí hậu Nhật Bản và vẻ đẹp theo mùa của dất nước Nhật Bản

Check Also

Tuần lễ vàng của người Nhật và lịch nghỉ lễ Tuần Lễ Vàng năm 2019!

Tuần lễ Vàng Nhật Bản (ゴールデンウィーク Golden Week, viết tắt GW?) là một tuần lễ trong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0914367315