Home » Cẩm nang đi Nhật Bản » Văn hóa “lật bàn” biện pháp xả strees hết sức hài hước của người Nhật

Văn hóa “lật bàn” biện pháp xả strees hết sức hài hước của người Nhật

Nếu đi du học hay đi xuat khau lao dong nhat ban tới đây làm việc thì điều dễ nhận thấy nhất tại nơi đây đó là hầu hết mọi người đều rất bận rộn với công việc. Vậy khi người Nhật bị strees họ sẽ làm gì để giải tỏa? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Văn hóa lật bàn

Bạn đã bao giờ bắt gặp những tấm biển với hình ảnh như thế này tại các cửa hàng Nhật chưa? Đã bao giờ bạn tự hỏi hình ảnh này có nghĩa là gì không?

Biểu tượng này có ý nghĩa là lật bàn. Một số quán ăn dán thông báo có hình vẽ như vậy để cảnh báo khách hàng của mình đừng lật bàn thức ăn lên dù có nóng giận như thế nào.

Theo các bạn đã biết, người Nhật thường có xu hướng thích ngồi bệt trên sàn. Nhưng khác với người Việt mình đôi lúc có thể ngồi ăn uống, nhậu nhẹt ngay dưới sàn nhà, thì người Nhật lại thường có một Chabudai (ちゃぶ台).

Chabudai là tên gọi của chiếc bàn thấp, được dùng nhiều ở những ngôi nhà truyền thống (Washitsu) hoặc nhà bình thường cũng rất được ưa chuộng.

Hầu như gia đình người Nhật nào cũng có từ 1 cái trở lên. Tuy vào hình dáng, kích thước và tính năng của nó mà người Nhật sẽ sắp xếp vào một không gian trong căn nhà.

Văn hóa lật bàn của người Nhật có bắt nguồn từ đâu?

Ở Nhật có một bộ truyện tranh làm mưa làm gió thời Showa tên là “Kyojin no hoshi”(巨人の星– dịch nôm na là ngôi sao của người khổng lồ). Được xuất bản năm 1968, kể về nhân vật chính là thanh niên đam mê cuồng nhiệt với bóng chày. Vì mâu thuẫn với cha mình mà trong một lần, người cha đã lật đổ mâm cơm và giáng vào mặt thanh niên ấy một cú. Từ đó mà văn hoá lật đổ bàn mỗi khi tức giận ra đời.

Tiếp sau sức hút của bộ truyện này là hàng loạt các trò chơi giải trí “ăn theo” gọi là “Chabudai Kaeshi” xuất hiện.

Trở thành một nét văn hóa của người Nhật

Ngoài ra, còn có hẳn một Cuộc thi lật bàn đẳng cấp thế giới, được tổ chức thường niên ở thị trấn Yahaba thành phố Iwate Nhật Bản. Luật chơi tưởng chừng như rất đơn giản, đó là lật, chỉ cần lật bàn. Phần thưởng cho người thắng cuộc là 5 kg gạo và một chiếc bàn Chabudai mạ vàng. Thật hấp dẫn phải không nào? Các bạn vượt qua các điều kiện tuyển xkld nhật bản đến làm việc ở gần khu vực này nhớ đến tham dự vào tháng 3 năm sau nhé!

Thế nhưng, lật bàn cũng phải có kỹ năng, vừa làm sao cho chiếc bàn chỉ xoay một vòng rồi úp xuống, vừa phải cho con cá Sama (đặc sản của tỉnh Iwate) bằng nhựa này bay càng xa càng tốt.

Điểm vừa được tính dựa trên cự ly bay của con cá, vừa dựa trên cách bay đẹp mắt của tách trà đặt trên bàn và nhất là trang phục Cosplay của thí sinh. Càng chất thì càng ấn tượng với giám khảo.

Giờ đây, Lật bàn không còn là biểu hiện của sự giận dỗi nữa mà là phương pháp để mọi người xả Stress, giải toả hết căng thẳng tồn đọng. Các bạn đang du học và làm việc ở Nhật khi thấy mệt mỏi quá, như bị Tenchou mắng hay cãi nhau với người yêu thì hãy thử cách này, biết đâu lại giúp ích được nhiều so với việc cứ chịu đựng trong lòng đấy.

Check Also

Làm thế nào để tiết kiệm chi phí điện thoại tại Nhật một cách hiệu quả nhất?

Như các bạn đang sống tại Nhật cũng đã biết. Thật là khủng khiếp mỗi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *