Home » Xuất khẩu lao động Châu Mỹ » Xuất khẩu lao động sang Mỹ thu nhập cao những khó đi

Xuất khẩu lao động sang Mỹ thu nhập cao những khó đi

Xuất khẩu lao động Mỹ thu nhập cao nhưng khó đi

Để được làm lao động mỹ, không chỉ người lao động mà doanh nghiệp cũng như Chính phủ Việt Nam đang phải đối mặt với rất nhiều trở ngại.

Vào những tháng đầu năm, việc xúc tiến đưa lao động ra nước ngoài làm việc luôn nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Ngoài những thị trường truyền thống quen thuộc và hấp dẫn như Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản… thì thời gian gần đây người lao động đặc biệt chú ý đến việc đi XKLĐ sang Mỹ – quốc gia phát triển hàng đầu thế giới, nơi người lao động có thể kiếm ra hàng trăm triệu tiền Việt Nam mỗi tháng(?).

Tuy nhiên, để được sang Mỹ làm việc, không chỉ người lao động mà doanh nghiệp cũng như Chính phủ Việt Nam đang phải đối mặt với rất nhiều trở ngại…

Chưa doanh nghiệp nào có đơn hàng xuat khau lao dong my 2018 theo con đường chính thức

Thông tin đáng chú nhất từ thị trường Mỹ là mới đây sau khi hai công ty XKLĐ của Việt Nam đăng thông báo tuyển dụng sang Mỹ hái cam, cắt vỏ và làm thợ hàn với tiền lương 5000 USD/tháng thì ngay lập tức đã nhận được sự phản hồi tức thời từ chính phủ Mỹ.

Cụ thể Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tại Tp. Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp báo để phủ nhận những thông tin mà doanh nghiệp Việt Nam đưa ra. Tổng lãng sự Mỹ cho biết: hiện chính phủ Mỹ và Việt Nam chưa ký bất kỳ một thoả thuận nào về xuất khẩu lao động. Mỹ cũng không làm việc với tổ chức môi giới nào tại Việt Nam mà sẽ làm việc trực tiếp với từng người, từng hồ sơ.

Một thực tế khác là hiện nay không ít lao động đang trông chờ được đi Mỹ làm việc qua các công ty xuất khẩu lao động mỹ của Việt Nam. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, thực tế một số công ty có xúc tiến đưa lao động sang Mỹ nhưng phải qua công ty môi giới của một nước khác. Do chưa có một sự ký kết hay thoả thuận hợp tác lao động nào giữa hai nhà nước nên hiện nay các doanh nghiệp Việt Nam đang phải tự khai thác và tìm kiếm hợp đồng lao động sang thị trường Mỹ. Vì vậy, họ chưa có tư cách pháp nhân để triển khai đưa lao động sang Mỹ làm việc theo con đường chính thống. Hầu hết các doanh nghiệp đều phải đi đường vòng thông qua các công ty môi giới Hồng Kông và một số nước khác.

Giám đốc một doanh nghiệp cho biết, thực chất làm qua công ty môi giới là cách làm thông thường của các doanh nghiệp XKLĐ và đã diễn ra suôn sẻ từ trước đến nay đối với một số thị trường truyền thống. Tuy nhiên, riêng đối với thị trường Mỹ và một số thị trường châu Âu khác thì rất khó thực hiện. Chính vì vậy, hiện các doanh nghiệp và người lao động đang trông chờ vào việc ký kết, thoả thuận hợp tác ở cấp nhà nước. Có như vậy các doanh nghiệp mới có được một hành lang hoạt động xúc tiến đưa lao động sang Mỹ làm việc một cách an toàn nhất.

Những rủi ro bất khả kháng khi người lao động đi xuất khẩu lao động Mỹ

Có một thực tế là hiện không ít lao động muốn đi xuat khau lao dong nuoc ngoai tai my chấp nhận mọi điều kiện để được sang Mỹ làm việc, kể cả phải trang trải chi phí đi lên đến hàng chục nghìn USD. Đơn giản họ nghĩ rằng, với mức lương 4000- 5000 USD/ tháng thì không bao lâu sau họ sẽ hoàn vốn và vẫn có được một khoản tiền lớn mang về.

Thực tế về mức lương và thu nhập ở Mỹ như thế nào, qua tìm hiểu chúng tôi được biết, lương cơ bản đối với hợp đồng lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp là 7,5 – 10 USD/giờ. Đối với lao động phi nông nghiệp làm các công việc đơn giản trong nhà máy và dịch vụ thì mức lương có cao hơn một chút. Tính ra với 8 tiếng/ngày và 6 ngày/tuần làm việc theo luật pháp của họ thì lao động sẽ thu về được khoảng 2.000 USD/tháng.

Duy chỉ có lao động y tá và điều dưỡng viên ở mức cao nhất là từ 5.000 – 8.000 USD/tháng, nhưng loại hình lao động này chưa có doanh nghiệp nào tiếp cận được. Như vậy nếu tính cả tiền làm thêm thì lao động nông nghiệp và phi nông nghiệp có thể kiếm được 3.000 – 4.000 USD/tháng.

Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp xuất khẩu lao động sang mỹ thì người lao động sau một năm làm việc trở về không thể có được trọn tất cả số tiền này. Lý do là bởi họ phải trang trải mọi chi phí ăn ở sinh hoạt. Mà chi phí ăn ở sinh hoạt ở Mỹ khá cao, ít nhất phải tiêu tốn gần 1000 USD mỗi tháng. Như vậy sau một năm làm việc tiền lương cơ bản của họ sau khi trừ chi phí ăn ở chỉ còn khoảng 10.000 USD. Trong khi đó để đi được Mỹ qua các cty XKLĐ hiện nay người lao động phải bỏ ra ít nhất 15.000 USD. Tính ra, lao động sẽ lỗ vốn đến 5000 USD!!! Bởi thông thường loại visa cho hợp đồng lao động này chỉ có thời hạn 10 tháng.

Một thông tin đáng chú ý khác cũng từ Cục Lãnh sự Mỹ tại TP. Hồ Chí Minh là chi phí làm hộ chiếu, xin visa của lao động nước ngoài nếu được phía Mỹ chấp nhận thì chỉ mất 100 USD/người.

Vậy vì sao chi phí đi của người lao động Việt Nam đi xuat khau lao dong tai my thông qua các cty XKLĐ lại cao như vậy? Giám đốc một doanh nghiệp XKLĐ của Bộ Giao thông vận tải cho biết, nguyên nhân là bởi các công ty môi giới đòi phí rất cao. Giám đốc doanh nghiệp này cho biết, công ty ông đã từng có hợp đồng đưa lao động sang Mỹ nhưng phía môi giới yêu cầu trả phí môi giới lên đến 15.000 USD. Cty này đã từ chối hợp đồng bởi ngoài lý do lao động không đủ sức trang trải chi phí đi ban đầu mà còn vướng vào quy định. Quy định về phí môi giới mới nhất hiện nay đối với các thị trường Âu, Mỹ mới chỉ ban hành đối với thị trường Australia, còn thị trường Mỹ và Canada thì chưa. Do vậy doanh nghiệp chưa có một mức chuẩn nào để thực hiện. Và ngay cả thị trường Australia, mặc dù đã có khung phí môi giới là 5000 USD/người nhưng để thực hiện đúng theo quy định cũng rất khó khăn.

Theo doanh nghiệp này, mặc dù thị trường di xuat khau lao dong my chưa ban hành phí môi giới nhưng chắc chắn nếu ban hành mức phí cũng sẽ tương tự như thị trường Australia. Khi chưa quy định thì doanh nghiệp không có mức chuẩn nào để thực hiện. Còn nếu quy định khung phí như ở thị trường Australia thì chẳng khác nào chặn đứng việc đưa lao động đi của các doanh nghiệp. Và như vậy việc xúc tiến đưa lao động sang Mỹ xem ra vẫn chỉ là hy vọng mà thôi.

Xuất khẩu lao động sang Mỹ thu nhập cao những khó đi

Tuy là một thị trường xuất khẩu lao động với mức lương rất cao nhưng xuất khẩu lao động Mỹ gần như vẫn là thị trường xuất khẩu lao động còn quá xa với đối với người lao động Việt Nam, đặc biệt là lao động phổ thông.

TOP 3 THỊ TRƯỜNG XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG ĐANG ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI LAO ĐỘNG VIỆT NAM LỰA CHỌN NHẤT NĂM 2018

I. Xuất khẩu lao động Đài Loan

Đài Loan được đánh giá là thị trường lao động nước ngoài truyền thống của Việt Nam với con số bất ngờ khi công bố số lượng lao động đăng ký đi dẫn đầu các thị trường khác cuối năm 2017.

Đặc biệt bắt đầu từ năm 2018 thời hạn gia hạn visa khi tham gia XKLĐ tại Đài Loan lên đến 15 năm. Đây là khoảng thời gian rất lớn, và chưa có một thị trường XKLĐ nào có thời gian hợp đồng lớn như vậy. Tại thị trường Nhật Bản, thời gian gia hạn visa tối đa cũng chỉ là 5 năm.

Người lao động tham gia XKLĐ Đài trở về nước có thể tham gia lại thị trường này lần 2, lần 3. Đây chính là điều tại sao người lao động lại chọn thị trường này để tham gia XKLĐ, đa số người lao động sau khi về nước đều có tâm lý không muốn làm việc ở quê nhà, mà muốn tiếp tục sang làm việc. Do mức lương và điều kiện sống nó thuận lợi hơn tại quê nhà.

Ngoài ra người lao động Việt Nam rất thích lựa chọn Đài Loan là đất nước để đi xuất khẩu lao động bởi vì:

  • Chi phí đi Đài Loan thấp hơn các thị trường như Nhật Bản, Úc và Hàn Quốc…
  • Thời gian xuất cảnh ngắn chỉ từ 3–4 tháng là đi được, thậm chí bay ngay trong tháng.
  • Thu nhập các công ty xuất khẩu lao động thông báo là khoảng 25.000–30.000 đài tệ/tháng. ( tuy thu nhập không bằng những thị trường xkld như Nhật Bản, Hàn Quốc tuy nhiên so với thu nhập lao động trong nước thì vẫn là con số lớn hơn rất nhiều) .
  • Hầu hết 100% lao động đăng ký đi Đài Loan đều trúng tuyển đơn hàng đi Đài Loan bởi điều kiện tuyển dụng xuất khẩu lao động Đài Loan không quá khắt khe,.

Nếu các bạn có nhu cầu đi xuất khẩu lao động Đài Loan có thể tham khảo thêm các đơn hàng xuất khẩu lao động Đài Loan tuyển dụng trực tiếp, tăng ca nhiều, lương cao mà phía công ty chúng tôi đang tuyển dụng >>>>TẠI ĐÂY<<<<

II. Xuất khẩu lao động nhật bản

Thời điểm hiện tại Nhật Bản được coi là thị trường có sức hút nhất đối với ngành xuất khẩu lao động (XKLĐ) Việt Nam với mức thu nhập cao, cá biệt có thể lên tới 50 triệu đồng / tháng và được coi là thị trường tương đối văn minh đối với nhiều người lao động.

Ngoài lao động phổ thông, Nhật Bản còn có nhu cầu tiếp nhận lao động theo diện kỹ thuật viên Nhật Bản. Đây chính là cơ hội cho những bạn trẻ có bằng cao đẳng trở lên sang làm việc và học tập tại Nhật Bản.

Đặc biệt, trong thời điểm hiện nay Nhật Bản đã hạn chế tuyển dụng lao động Trung Quốc và tập trung vào tuyển lao động Việt Nam và một số nước Đông Nam Á khác. Đồn thời, phía Nhật Bản cũng lên kế hoạch nhận lại các bạn thực tập sinh đã hoàn thành hợp đồng về nước trước đây. Nên người lao động Việt Nam, nhất là những lao động đã hết hợp đồng và về nước đúng hạn sẽ có cơ hội lớn trở lại Nhật Bản làm việc trong năm 2018.

Trên thực tế, Nhật Bản đã mở cửa rộng hơn với lao động Việt Nam sau khi các thỏa thuận liên Chính phủ được ký kết. Cụ thể là bớt khắt khe hơn với các chỉ tiêu tuyển dụng đầu vào, chiều cao, trình độ học vấn, ngoại ngữ, tay nghề, thời gian đăng ký xuất cảnh cũng được rút ngắn,…để lao động Việt Nam dễ dàng vượt qua các đợt thi tuyển sang làm việc tại nước này. Tuy nhiên, bớt khắt khe không có nghĩa là dễ dãi. Thị trường lao động xuất khẩu Nhật Bản vẫn được đánh giá là thì trường khó tính và khắt khe nhất.

Thực tế hiện nay số lượng người mong muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đang tăng mạnh, tuy nhiên Nhật Bản là thị trường khắt khe trong việc tuyển chọn do vậy không phải ai muốn đi nhật là cũng đi được.

Hơn nữa trung bình để được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn cần phải bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức để học tiếng, rèn luyện thể lực và kỹ năng trong công việc của bản thân.

Để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được bạn cần đáp ứng được các yêu cầu cơ bản sau: 

Thứ nhất: Độ tuổi của bạn phải nằm trong độ tuổi lao động mà phía xí nghiệp Nhật Bản yêu cầu. Thường là từ 18 đến 30 tuổi, một số đơn hàng sẽ tuyển đến 35 tuổi như các đơn hàng về: May mặc, cơ khí, xây dựng, thủy sản…

Thứ hai: Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản thứ 2 rất quan trọng đó là sức khỏe. Bạn phải có sức khỏe tốt và không mắc phải những bệnh mà phía Nhật Bản cấm lao động nhập cảnh như: HIV, Viêm gan B, viêm phổi, giang mai, lậu… Bên cạnh đó, ít công ty lấy người có hình xăm hay dị tật trên cơ thể. Và phải có giấy chứng nhận sức khỏe do bệnh viện có giấy phép được bộ LĐTB&XH cấp để khám cho người đi lao động nước ngoài.

Thứ ba: Không có tiền án tiền sự (dù đã hết hạn cũng không đi được). Không bị hạn chế xuất cảnh và nhập cảnh vào Nhật. Chưa từng nhập cảnh vào Nhật Bản dưới bất kỳ hình thức nào.

Thứ tư: Phải thỏa mãn yêu cầu về chiều cao cân nặng để đảm bảo hiệu quả lao động (do chủ yêu cầu). Thường là: Nam tối thiểu cao 160 cm và nặng 50kg trở lên. Nữ cao tối thiểu 145cm và nặng 40kg trở lên. Không quá béo, quá gầy.

Thứ năm: Bạn phải có bằng tốt nghiệp cấp 2 trở lên hoặc tương đương mới được ứng tuyển đi lao động tại Nhật. Sau trúng tuyển bạn phải học tiếng Nhật để sang Nhật giao tiếp được với chủ sử dụng, phục vụ công việc và sinh hoạt tốt hơn.

Thứ sáu: Bạn cần có kinh nghiệm làm việc với đơn hàng yêu cầu có tay nghề. Có tay nghề và kỹ năng là lợi thế. Đây chỉ là những đơn hàng yêu cầu có tay nghề như: Đơn hàng may, đơn cơ khí… Còn các đơn hàng khác không yêu cầu có kinh nghiệm hay tay nghề.

Thứ bảy: Khi nghiệp đoàn hoặc công ty tiếp nhận phía Nhật sang thi tuyển thì bạn phải được họ chấp nhận (thi đậu) thì bạn mới chắc chắn đi được. Trong quá trình học tập sau khi thi đỗ đơn hàng không mắc phải sai phạm gì nghiêm trọng, như: Không phạm pháp, không bị thầy người Nhật ở trung tâm dạy tiếng kết luận bạn hay ăn cắp, ăn trộm, nữ giới không có bầu…

Thứ tám: Bạn sẽ phải chuẩn bị đầy đủ các khoản tài chính chi phí phải nộp trước khi xuất cảnh (tự có hoặc vay vốn ngân hàng). Các khoản chi phí này ở mỗi công ty xuất khẩu lao động là khác nhau, hoặc tùy theo mỗi đơn hàng tuyển dụng mà có mức phí đi khác nhau. Dao động khoảng 120 – 160 triệu.

Thứ chín: Bạn phải hoàn thiện đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ mà công ty xuất khẩu lao động yêu cầu để cho công ty phái cử làm visa xuất cảnh.

Nói tóm lại xuất khẩu lao động Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lao động vô cùng tốt nhưng lại tương đối khắt khe và nếu như bạn không kiên trì và chăm chỉ thì rất khó có thể trúng tuyển đơn hàng.

Nếu các bạn có nhu cầu có thể tham khảo thêm các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất mà phía công ty chúng tôi đang tuyển dụng >>>>> TẠI ĐÂY <<<<<

III. Xuất khẩu lao động singapore

“Xuất khẩu lao động singapore sẽ có mức thu nhập không thua kém gì các đất nước khác” Đây là điều không ai phủ nhận đối với lĩnh vực xuất khẩu lao động nói chung và xuất khẩu lao động Singapore nói riêng. Khi đi xuất khẩu lao động Singapore hết một hợp đồng 3 tháng trừ đi các khoản chi phí ban đầu và chi phí sinh hoạt thì bạn có thể để ra được khoảng 300 đến 350 triệu đồng. Với những lao động có trình độ chuyên môn cao thì bạn sẽ được hưởng mức lương và chế độ ưu đãi cao hơn rất nhiều.

Đừng cố chờ đợi một công việc thích hợp, lương cao ở trong nước khi bạn mới vừa ra trường, phải là một người xuất sắc thì may ra mới tìm được công việc đúng chuyên môn và thu nhập cao khi mới ra trường. Tại sao bạn không làm việc tại Singapore một thời gian để rèn luyện kỹ năng, kiến thức, ngôn ngữ rồi sau đấy về tìm một công việc như mình mong muốn cũng đâu đã muộn.

+ Đối với lao động đã giao tiếp tốt bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh thì thời gian xuất cảnh chỉ từ 2 tuần — 1 tháng. Lao động được hưởng chế độ phúc lợi tốt và làm việc trong môi trường sống văn minh.

+ Đa số lao động hiện nay đi xuất khẩu lao động đều là lao động phổ thông, chưa có tay nghề cũng như ngoại ngữ. Vậy nên nếu bạn là sinh viên hay những người đã có tay nghề và ngoại ngữ thì bất cứ một doanh nghiệp nào cũng đều muốn tuyển dụng bạn. Họ sẽ đưa ra những mức lương khởi điểm cao, chế độ lao động hấp dẫn. Tại Singapore đôi khi lao động còn được đưa ra mức lương theo yêu cầu của họ, có quyền định cư tại Singapore hoặc bảo lãnh người thân.

Các bạn có thể tham khảo một số đơn hàng xuất khẩu lao động Singapore với mức lương cực cao dưới đây: 

 

Có thể nhận thấy rằng Xuất khẩu lao động Singapore là một thì trường xuất khẩu lao động có tay nghề cao, bằng cấp và có tay nghề tốt. Tuy nhiên không có gì là không thể nếu bạn thật sự có mong muốn và có nghị lực phải không nào.

Tính đến thời điểm hiện nay, pháp luật của Việt Nam không cho phép các Công ty đưa lao động đi làm việc ở Singapore và các nước ngoài dưới hình thức hợp đồng tư vấn dịch vụ, hỗ trợ visa. Vì vậy, các bạn phải cảnh giác với các nguồn tin tuyển lao động sang Singapore làm việc. Đây là thị trường khá khắt khe trong việc tuyển chọn lao động và hiện tại Việt Nam mới có duy nhất một công ty được cấp phép tuyển dụng nhưng chưa được thu phí. Chính vì vậy người lao động thiếu hiểu biết luôn luôn là con mồi béo bở cho những cò mồi lừa đảo và các công ty môi giới xuất khẩu lao động singapore không uy tín.

Nếu các bạn có nhu cầu xuất khẩu lao động đi singapore các bạn có thể tham khảo thêm các đơn hàng xuất khẩu lao động singapore mới nhất >>>>TẠI ĐÂY<<<<

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn về thực tết xuất khẩu lao động Mỹ và top 3 thị trường xuất khẩu lao động đang được người lao động Việt Nam ưa chuộng nhất. Dù là Nhật Bản, Đài Loan hay Singapore hay bất kỳ một thị trường xuất khẩu lao động nào khác. Các bạn đừng sợ hãy quyết định một cách thật đúng đắn định hướng của bản thân. Và điều quan trọng nhất đó là chọn nơi gửi gắm ( các doanh nghiệp xuất khẩu lao động uy tín ) để được giúp đỡ một cách cụ thể và chân thành nhất.

Công ty xuất khẩu lao động uy tín chúc các bạn thành công!

Check Also

Tuyển 16 nam , nữ làm lao động phổ thông tại Canada ( Bắc Mỹ) lương cơ bản 80tr /tháng.Bao ăn ở.

Tuyển 16 nam , nữ làm lao động phổ thông tại Canada ( Bắc Mỹ) …

2 comments

  1. Em cần tu van

  2. MUON CHUYEN DOI VISA DULICH O MY SANG VISA LAO DONG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *