Home » Hỏi đáp, tư vấn,tin tức về xkld » Hỏi đáp thị trường Singapore » Chia sẻ một số kinh nghiệm làm việc tại Singapore mà các bạn lao động nhất định phải biết

Chia sẻ một số kinh nghiệm làm việc tại Singapore mà các bạn lao động nhất định phải biết

Ngày nay mọi  người đều biết đến Singapore với một Quốc đảo xinh đẹp, giàu có và văn minh, nhưng mấy ai biết rằng, trong lịch sử, Quốc đảo này vốn chỉ là một làng chài nhỏ sinh sống bình yên giữa biển cả bao la. Dù chỉ là một quốc đảo nhỏ, nhưng Sigapore đã và đang vươn mình phát triển và đứng hàng thứ quan trọng trong nền kinh tế thế giới. Không những thế, với nhiều chế độ, chính sách tiên tiến, hiện đại, …Singapore ngày càng nâng tầm mức sống của người dân cũng như trình dộ dân trí và ý thức của con người lên hàng đầu thế giới. Bởi thế, mà từ “ một làng chài” nhỏ, Sigapore đã thực sự chứng tỏ mình trong vài thập kỉ qua. Vậy làm thế nào để bạn có thể làm việc hiệu một cách tốt nhất và hiệu quả nhất tại nơi này. Hãy tham khảo qua những điều mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn dưới đây nhé.

Những ngành nghề cực hot đối với người lao động đi xuất khẩu lao động Singapore

Xuất khẩu lao động Singapore thường bao gồm nhưng công việc : 

  • Phục vụ, tạp vụ nhà hàng khách sạn.
  • Mát xa, bấm huyệt.
  • Đầu bếp, phụ bếp. nhân viên nhà hàng
  • Hàn – Cơ khí.
  • Thợ mộc.
  • Cắt tóc
  • Làm móng spa.
  • Điều dưỡng, hộ lý
  • Công nhân xây dựng
  • Nhân viên siêu thị.

Trong đó top 3 ngành nghề được người lao động đăng ký nhiều nhất : 

Ngành đầu bếp, phụ bếp.
Dân cư Singapore chủ yếu là dân nhập cư từ khắp các nơi trên Thế giới. Chính vì vậy nền ẩm thực nơi đây cũng vô cùng phong phú, đa dạng. Nơi đây quy tụ nhiều đầu bếp nổi tiếng cùng một chuỗi các nhà hàng đạt chuẩn quốc tế. Do đó xuất khẩu lao động ngành đầu bếp/ phụ bếp sẽ là cơ hội tuyệt vời cho các đầu bếp của Việt Nam. Được làm việc trong những nhà hàng sang trọng nổi tiếng, môi trường làm việc chuyên nghiệp, vừa học hỏi nâng cao tay nghề. Đồng thời nhận được mức lương từ 1.500 – 2.500 SGD cùng cơ hội giao lưu văn hóa ẩm thực với các nước trên thế giới.

Điều dưỡng tại Singapore
Theo thống kê của Bộ lao động Singapore trong 10 năm qua nhu cầu hộ lý, điều dưỡng chăm sóc người già của Singapore ước tính khoảng 300 – 400 nghìn người. Với đặc điểm dân số già thì trong thời gian tới con số này còn tăng lên rất nhiều. Tuy nhiên số lượng điều dưỡng viên của Singapore không đủ để đáp ứng nhu cầu trong nước. Do đó nước này đang có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn điều dưỡng, hộ lý nước ngoài sang làm việc. Đặc biệt trong năm 2015, Singapore chính thức có thỏa thuận hợp tác với nước ta về việc đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại nước họ.

Ngành phục vụ, tạp vụ nhà hàng khách sạn
Du lịch Singapore rất phát triển, chính vì vậy dịch vụ nhà hàng, khách sạn nơi đây cũng tăng trưởng mạnh mẽ. Nhu cầu lao động làm việc trong các nhà hàng khách sạn tại Singapore là vô cùng lớn. Điều này cũng dễ hiểu vì sao mà trên 50% các đơn hàng đi xuất khẩu lao động sang Singapore đều là các công việc phục vụ trong nhà hàng, khách sạn.

Một số kinh nghiệm xương máu khi làm việc tại Singapore

Phương châm của Singapore là không làm được thì thuê, vì vậy họ rất chào đón người nước ngoài đến làm việc, nhất là lao động trình độ cao.

Họ tạo điều kiện bằng các thủ tục xin thị thực làm việc (working visa) nhanh gọn (khoảng 6-8 tuần), thuế thu nhập thấp, và một môi trường làm việc hấp dẫn.

Thông thường nếu muốn làm việc ở Singapore, người lao động phải được cấp một thẻ lao động (còn gọi là Employment Pass hay EP) do chính phủ cấp và được bảo lãnh bởi chủ lao động. Ngoài còn thẻ Visa làm việc khác như: Training Pass. TEP, Workpermit, S pass, E pass… tham khảo tại Website: http://www.mom.gov.sg/foreign-manpower/passes-visas/Pages/default.aspx

Thẻ thường có thời hạn một đến hai năm, nhưng nếu bạn vẫn đang làm việc thì gia hạn cực kỳ dễ dàng.

Chủ lao động có thể là công ty mà bạn làm việc, nhưng cũng có thể là các công ty môi giới – agent.

Nếu bạn làm việc trực tiếp cho chủ lao động, họ sẽ chịu trách nhiệm về hợp đồng lao động và bảo lãnh thẻ lao động cho bạn.

Tuy nhiên khi bạn chấm dứt hợp đồng, thẻ lao động cũng bị hủy bỏ và bạn phải rời Singapore trong vòng hai tuần nếu không tìm được việc mới.

Khi bạn chuyển việc, công ty mới sẽ làm EP cho bạn ngay lập tức và bạn có thể làm việc được ngay cho công ty mới.

Nếu bạn qua các công ty môi giới, họ sẽ chịu trách nhiệm về hợp đồng lao động cũng như EP, nhưng bạn sẽ làm việc cho khách hàng của họ.

Những công ty môi giới không tốt thì thường lấy phần trăm hoa hồng rất cao bằng cách ký hợp đồng rất cao với khách hàng và trả lương cho bạn thấp hơn nhiều.

Vì điều này mà bạn bận rộn hơn vì khách hàng kỳ vọng như vậy vì họ trả rất cao cho bạn qua nhà môi giới, và khi có rủi ro thì bạn cũng là những người đầu tiên bị nghỉ việc.

Tuy nhiên khi bị nghỉ việc thì bạn vẫn có thể ở lại Singapore và nhà môi giới sẽ tìm việc mới cho bạn.

Thuế thu nhập ở Sing tương đối thấp, chỉ vài phần trăm cho một năm.

Nếu bạn là đối tượng định cư dài hạn (Permanent Residence – PR) thì bạn phải đóng khoảng 15% vào một quỹ gọi là Central Provident Fund – CPF.

Quỹ này chỉ được dùng khi bạn mua nhà hoặc chữa bệnh hoặc về già.

Khi bạn quyết định rời Singapore và từ bỏ cái PR của bạn thì bạn có thể rút tiền từ quỹ này.

Tuy nhiên sau đó muốn quay lại Singapore thì có thể sẽ bị hỏi han.

Điều kiện để có PR cũng không rõ ràng lắm, về nguyên tắc sau khi có EP là có thể bắt đầu nộp đơn xin PR được, có những người mới sang vài tháng đã xin được ngay, có người ở mấy năm rồi xin mà vẫn bị từ chối.

Nếu bị từ chối thì phải chờ một thời gian (khoảng 6 tháng đến 2 năm, tùy từng trường hợp) mới được xin lại.

Trên đây là một số kinh nghiệm xương máu khi làm việc tại Singapore. Chúng tôi hy vọng rằng với bài viết này sẽ giúp các bạn làm việc tại Singapore được tốt hơn.

Chúc các bạn thành công!

Check Also

Chi phí sinh hoạt thực tế tại Singapore, bao lâu thu hồi vốn đi Sing

Thông tin chi tiết về tất cả chi phí sinh hoạt tại Singapore, ước lượng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0914367315