Home » Cẩm nang đi Nhật Bản » Bóng chày Nhật Bản, môn thể thao vua trên xứ sở hoa Anh Đào

Bóng chày Nhật Bản, môn thể thao vua trên xứ sở hoa Anh Đào

Nếu nói Shushi là món ăn đặc trưng của Nhật Bản thì có lẽ Bóng Chày là môn thể thao mà bất cứ người Nhật nào cũng có thể chơi được. Vậy bóng chày tại Nhật có điều gì mà thu hút người Nhật tới vậy? Các bạn hãy cùng công ty xuat khau lao dong nhat ban khám phá nhé.

Tại Nhật Bản cũng vậy, bóng đá cũng là môn thể thao nhận được rất nhiều sự quan tâm, hâm mộ và đang được phát triển rất nhanh chóng. Tuy nhiên, bóng đá chưa phải là môn thể thao phổ biến nhất tại Nhật Bản, mà môn thể thao phổ biển nhất, có lượng khán giả theo dõi lớn nhất tại đây chính là bóng chày.

Giải bóng chày chuyên nghiệp của Nhật bắt đầu từ năm 1937. Tuy nhiên, môn bóng chày đã được biết đến ở Nhật hơn nửa thế kỷ trước đấy. Vào khoảng những năm 1870, môn bóng chày được một số giáo viên và giáo sư Mỹ đưa vào Nhật Bản như là một công cụ để phô trương sức mạnh cơ thể và trí tuệ của các cầu thủ. Ở giải đấu đầu tiên, giải chuyên nghiệp mới chỉ có một giải và 8 đội tham gia thi đấu theo 2 mùa : mùa xuân và mùa thu. Vào năm 1950, giải mở rộng với 14 đội tham gia và từ đây được chia thành 2 giải riêng biệt với một số đội từ giải cũ chuyến sang giải mới. Sau nhiều năm, một số đội đã đổi tên so với ban đầu.

Cho đến năm 2000, các đội thường chơi từ 130 đến 135 trận một mùa. Tuy nhiên, từ mùa bóng năm 2001 đến nay, các đội thi đấu 140 trận trong một mùa giải. Các trận đấu sẽ phân định thắng thua sau 9 vòng đấu (回) Ở mỗi vòng đấu 2 đội sẽ thay phiên nhau đánh và phòng thủ: một đội đánh và một đội phòng thủ. Sau khi đội đánh có 3 cầu thủ bị ra ngoài, 2 đội sẽ đổi vị chí cho nhau để tiếp tục. Lượt đi của mỗi vòng được gọi là Omote (表), còn lượt về được gọi là Ura (裏 hoặc ウラ). Sau 9 vòng đấu nếu không phân biệt được thắng bại trận đấu sẽ kéo dài cho đến khi nào có đội thắng. Tuy nhiên, nếu sau 15 vòng đấu mà vẫn chưa phân định thắng bại thì trận đấu sẽ được tính là Hòa (Hikiwake: 引き分け). Các đội ở 2 giải Central League và Pacific League không thi đấu với nhau ngoại trừ tại các trận đấu của các ngôi sao (all-star games) và trận tranh chức vô địch Nhật Bản (Japan Series).

Tại Nhật, có rất nhiều công viên và hầu hết các công viên này đều có sân luyện tập bóng chày. Đối tượng luyện tập không chỉ có các chàng trai mà ngay cả người già và các cô gái cũng thường xuyên luyện tập bóng chày kể cả các bạn bỏ ra chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng được người Nhật hoan nghênh nếu muốn tham gia chơi môn thể thao này. Các bạn sẽ rất khó để có thể tìm thấy một sân bóng đá mini như tại Việt Nam.

Có thể nói tại Nhật thì “nhà nhà bóng chày, người người bóng chày”, nói như vậy để chúng ta thấy được sự cuồng nhiệt của người dân Nhật dành cho môn thể thao này đến mức độ như thế nào. Bóng chày được đưa vào giảng dạy như một môn học chính thức bắt buộc tại Nhật từ cấp tiểu học, vì vậy chúng ta có thể hiểu lý do tại sao người Nhật lại đam mê bóng chày đến như thế.

Ở Nhật Bản, người ta thường nói đùa với nhau rằng nếu không biết chơi bóng chày thì sẽ khó tìm được bạn gái, nếu bạn là một tay chơi bóng chày giỏi thì sẽ có rất nhiều cô gái điên đảo vì bạn … Có lẽ chỉ cần qua những lời nói đùa như thế thôi chúng ta cũng có thể thấy bóng chày được người Nhật Bản hâm mộ như thế nào rồi! Còn các bạn vượt qua các điều kiện tuyển xkld Nhật Bản tới đây làm việc đã từng tham gia trận bóng chầy với người Nhật chưa? Các bạn hãy thử một lần tham gia cho biết cảm giác cuống nhật của người dân nơi đi khi chơi bóng chày nhé.

Check Also

[Hot] Kể từ ngày 1/11 Thực tập sinh được kéo dài thời gian làm việc lên 5 năm

Luật Lao động mới của Nhật Bản sẽ bắt đầu được thực hiện từ ngày …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *