Home » Cẩm nang đi Nhật Bản » Người Việt sống và làm việc tại Nhật Bản: “Vừa giận vừa thương”

Người Việt sống và làm việc tại Nhật Bản: “Vừa giận vừa thương”

Như các bạn cũng đã biết trong những năm gần đây người Việt sống và làm việc tại Nhật Bản khá ồ ạt cả dưới hình thức đi lao động tu nghiệp sinh và đi du học Nhật Bản tự túc vừa học vừa làm.

Còn nhớ cách đây không lâu, người lao động Việt tại Nhật có dịp “mừng hụt” vì tưởng được miễn visa khi đi Nhật. Nhưng đợt đó, chỉ có người Malaysia và người Thái là được miễn thị thực khi vào Nhật (trong 15 ngày) còn người Việt thì vẫn phải xin thị thực như bình thường dù có một vài sự nới lỏng nhẹ. Vì sao chính phủ Nhật là thận trọng với người Việt Nam như vậy?

Trong khoảng 5 năm gần đây, số lượng người Việt Nam ở Nhật đã tăng lên rất nhanh, hơn gấp đôi, từ hơn 40 ngàn người trong năm 2010 lên hơn 88 ngàn người trong năm 2014 (tính đến tháng 6/2014). Đây là tỉ lệ tăng cao nhất trong top 5 nước có số lượng người sinh sống nhiều nhất ở Nhật (Việt Nam hiện xếp thứ 5 sau Trung Quốc, Hàn Quốc, Phillipines và Đài Loan). Trong số này, có đến hơn 60% là Lưu học sinh (28,061 người) và Tu nghiệp sinh các loại.

Theo báo cáo của Cục Cảnh sát Nhật Bản về tình hình phạm tội của người nước ngoài ở Nhật trong năm 2013, số lượng tội phạm là người Việt Nam tăng đột biến, từ 510 người trong năm 2012 lên 839 người trong năm 2013, tăng 64.5%. Con số này vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện trong báo cáo mới đây nhất của Cục này. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2014 đã có 691 người Việt Nam bị bắt (trong đó 521 tội hình sự, 170 tội đặc biệt khác), gần gấp đôi người Hàn Quốc, gần gấp đôi người Philippines, và đứng thứ 2 chỉ sau người Trung Quốc. Còn nếu so sánh tỉ lệ số tội phạm trên số người đang định cư ở Nhật thì người Việt Nam thậm chí còn bỏ xa người Trung Quốc!
Điều đáng chú ý trong báo cáo này là số lượng tội phạm là Tu nghiệp sinh Việt Nam đã tăng gần gấp đôi và số lượng tội phạm là Lưu học sinh Việt Nam đã tăng gần bốn lần!

nguoi-nhat-vua-gian-vua-thuong-nguoi-viet-nam

Gần đây nhất là vụ việc lời cảnh cáo được viết bằng tiếng Việt ở thành phố Saitama (Nhật Bản)cụ thể là: ‘Ăn cắp vặt là phạm tội. Nếu ăn cắp vặt thì bị phạt tù dưới 10 năm. Ngay khi phát hiện ăn cắp vặt, chúng tôi sẽ thông báo cho cảnh sát ngay lập tức. Camera phòng chống tội phạm đang hoạt động. Tăng cường điều tra’. Bên dưới là phần dịch sang tiếng Nhật được viết nhỏ hơn.

Cứ như thế, người Việt Nam tại Nhật Bản đang bị đánh giá không tốt, ảnh hưởng rất nhiều đến hình ảnh Việt. Lý do mà nhiều người lao động Việt Nam đưa ra đó chính là do môi trường tại Nhật quá khác Việt Nam.

Bạn sẽ không bất ngờ khi thấy hàng nghìn người chen chúc tại Việt Nam, nhưng lại bất ngờ với thói quen xếp hàng của người Nhật khi đến đây. Hầu hết, người lao động Việt Nam đều tuân theo văn hóa này, cho dù ở Việt Nam, họ chưa biết đến xếp hàng là gì.

Tuy nhiên người Nhật họ cũng rất hiểu lý lẽ và họ hiểu rằng ở bất cứ nơi đâu cũng vậy cũng có người tối, người xấu , người vô ý thức và người biết tuân thủ các quy định chung. Họ không hề lấy một bộ phận nhỏ người Việt mà đem ra đánh giá toàn bộ người Việt đang sống trên đất nước của họ.

Người Nhật hiểu rằng ở bất cứ nơi đâu cũng có người lười người chịu khó nhưng nhìn chung trong cùng khu vực thì Người lao động Việt Nam luôn được người Nhật coi trọng hơn các nước khác. Họ yêu thích bản chất con người Việt Nam đó là đức tính cần cù chịu khó mà đó là những điều mà bất kể một xí nghiệp nào tại Nhật Bản cần có.
Có nhiều bạn sau khi sang sinh sống bên Nhật có chia sẻ với chúng tôi rằng nơi họ đang ở họ được người Nhật đối xử rất tốt và được người chủ nhà coi như con cháu trong nhà vậy. Ban đầu khi sang Nhật các bạn cũng không ít lần bị người Nhật coi thường chỉ vì họ chưa hiểu rõ được những thói quen và văn hóa tại nơi đây. Nhưng sau một thời gian các bạn đó đã hòa nhập được và sống chung với người Nhật không khác gì như đang sống trên quê hương mình. Nếu bạn là một công dân hiểu biết, bản lĩnh, với thái độ văn minh, đàng hoàng, thì ở bất kỳ nơi nào trên thế giới này, bạn cũng sẽ được tôn trọng. Nếu không phải thế, nếu bạn làm những điều sai trái và khuất tất thì ngay cả ở trên đất Việt Nam, bạn cũng sẽ không nhận được điều đó từ chính những người đồng bào mình.

nguoi-viet-nam-tai-nhat-ban

Các bạn đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản thân mến!

Hình ảnh đất nước ta có tốt đẹp trong mắt người dân nước bạn hay không phụ thuộc vào những hành động và cách cư xử hàng ngày của các bạn đó. Hãy để cho người Nhật thấy rằng người Việt là người cần cù chịu khó, là người có văn hóa biết cư xử đúng mực và là người luôn có một tinh thần kết giao thân thiện với những người xung quanh.
Còn một điều nữa các bạn nên nhớ rằng chính các bạn mà không phải ai khác là người khiến cho những người Việt Nam khác sau các bạn có cuộc sống tốt hay không đó. Vì vậy các bạn hãy sống bên nước bạn và bên cạnh người dân nước bạn như thế bạn đang sống trên chính quê hương mình và sống cùng người thân mình nhé.

Còn với những bạn đang có ý định sang Nhật làm việc chúng tôi chân thành khuyên các bạn hãy định hướng ngay cho mình về việc đi Nhật làm việc là vì bỏ ra tiền nên đi hay là vì để có một cuộc sống tốt hơn nhé.

Các bạn hãy sống thật tốt để tự hào nói với người nước bạn rằng “Tôi luôn tự hào khi cất tiếng giới thiệu với bạn bè các nước rằng “tôi là người Việt Nam”. Bởi thực sự, khi ngắm nhìn những dân tộc khác và nghĩ về đất nước mình, có rất nhiều câu chuyện để kể với bạn bè thế giới, có rất nhiều điểm tựa để vững tâm và vững tin vào người Việt chúng tôi. Tôi đáng được tôn trọng vì những gì mà tôi đang có và tự hào. Tôi rèn tập chính mình mỗi ngày, chỉ vì muốn rằng, khi nhìn tôi, bạn bè nhìn thấy một hình ảnh nhỏ bé nhưng đầy trang sử hào hùng và đẹp của nước Việt.”

Tham khảo thêm một số thông tin về Nhật Bản được nhiều người lao động quan tâm:

Tỷ giá tiền Nhật Bản hôm nay và ý nghĩa các hình ảnh được tin trên tiền Nhật Bản

Xem giờ hiện tại ở Nhật Bản, Việt Nam cách nhật bản mấy giờ?

Xem bản đồ chi tiết các tỉnh và thành phố của Nhật Bản

Tìm hiểu chi tiết về các tỉnh, thành phố của Nhật Bản

Top những bộ phim học được Nhật Bản nên xem một lần trong đời khi còn trẻ

Tìm hiểu về những nết đặc sắc trong nghệ thuật gấp giấy Origami của người Nhật

Tìm hiểu về bộ kimono trang phục truyền thống lâu đời của xứ sở hoa Anh Đào

10 thông tin quan trọng về xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018 mà người lao động nên biết

Bảng giá chi phí xuất khẩu lao động Nhật bản mới nhất năm 2018

Check Also

Tuần lễ vàng của người Nhật và lịch nghỉ lễ Tuần Lễ Vàng năm 2019!

Tuần lễ Vàng Nhật Bản (ゴールデンウィーク Golden Week, viết tắt GW?) là một tuần lễ trong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0914367315