Home » Cẩm nang đi Nhật Bản » Một số cách nói xin chào bằng tiếng Nhật cơ bản

Một số cách nói xin chào bằng tiếng Nhật cơ bản

Khi học tiếng Nhật, từ đầu tiên được học sẽ là những lời chào hỏi “Konnichiwa” ,” konbanwa” hay “ohayougozaimasu”. Vậy ý nghĩa và cách dùng của mỗi từ cho những văn cảnh nào. Cùng công ty xuat khau lao dong nhat ban tìm hiểu một số cách nói xin chào tiếng Nhật cơ bản hay dùng nhất nhé.

xin chao bang tieng nhat

Xin chào tiếng Nhật cơ bản
“Konnichiwa” – こんにちは là câu chào tiếng Nhật phù hợp với đa số hoàn cảnh và mục đích giao tiếp. Có nghĩa là xin chào khi gặp nhau , cũng mang nghĩa là chào buổi chiều .Đây cũng là cách chào cơ bản nhất, thông dụng và dễ dùng nhất. Dùng trong trường hợp gặp người lạ, trong cuộc họp hay đám đông hoặc là khi đi mua sắm trong cửa hàng… Tuy nhiên こんにちは  là lời chào tốt nhất các bạn vượt qua các điều kiện tuyển xuất khẩu lao động Nhật Bản tới đây làm việc không nên dùng để chào người lớn tuổi hay những người cần phải tôn kính, với trường hợp này nên cúi người hoặc gật đầu nếu không tìm được câu xã giao phù hợp.

Các câu chào tiếng Nhật tùy thời điểm trong ngày
– おはようございます ohayogozaimasu : chào buổi sáng
Bạn cũng có thể rút ngắn lời chào buổi sáng của bạn “Ohayo” khi nói chuyện với bạn bè và trong những hoàn cảnh giao tiếp thông thường.
– こんばんは – konbanwa : chào buổi tối
Như một lời chúc buổi tối tốt lành, konbanwa là lời chào tiêu chuẩn để sử dụng trong suốt buổi tối.
-おやすみなさい-oyasuminasai : chúc ngủ ngon
Khi nói chuyện với bạn bè thân thiết lâu năm , bạn cũng có thể nói “Oyasumi”
Ở Nhật Bản, sử dụng lời chào đúng thời gian cụ thể quan trọng hơn ở một số quốc gia khác. Tuy bạn hoàn toàn có thể nói “konnichiwa” khi gặp một người vào buổi sáng, nhưng “ohayo gozaimasu” lại được dùng phổ biến hơn nhiều
Ngoài ý là là xin chào thì こんにちは (Konnichiwa) còn có nghĩa là chào buổi trưa

Chào bằng tiếng Nhật qua điện thoại.
Nếu bạn hay xem phim Nhật thì mỗi khi người Nhật nghe điện thoại câu đầu tiên họ nói sẽ là “Moshi Moshi”
“Moshi Moshi” là cách chào tiêu chuẩn qua điện thoại. Bạn có thể sử dụng lời chào này cho dù bạn là người gọi hoặc người được gọi đến. Moshi Moshi sẽ thích hợp để sử dụng cho các cuộc trò chuyện điện thoại hơn là konnichiwa.

xin chao bang tieng nhat 1

Một số cách nói xin chào khác
– “ossu” là một lời chào rất thân mật được sử dụng giữa những người bạn nam thân hoặc người thân gần gũi nam ở cùng độ tuổi. Cụm từ này thường không được sử dụng giữa những người bạn nữ hoặc giữa bạn bè khác giới tính.
– Ở Osaka, “yaho”cũng là một cách để nói xin chào với bạn bè. Nó thường được viết bằng katakana, một biến thể của biểu cảm. yahoo trong tiếng Anh. Yaho cũng được sử dụng như là một cách để nói chào thân thiện trong giới trẻ, đặc biệt là trẻ em gái.
– “saikin dō” là một cách chào quen thuộc gix những người bạn, anh chị em thân thiết. Đây vừa là cách chào vừa là cách hỏi thăm nhẹ nhàng.
– “hisashiburi.” là một cách chào hỏi khá thân thiện. Nó có nghĩa là “lâu rồi không gặp”. Bạn thường sẽ sử dụng lời chào này khi gặp lại một người quen, bạn bè lâu năm không gặp.

Trên đây là một số cách nói xin chào cơ bản trong tiếng Nhật. Các bạn hãy nhớ nhé, để sang được Nhật làm việc thì không chỉ có nỗ lực của cá nhân mà các bạn còn phải bỏ ra một khoản chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nữa. Lời chào cao hơn mâm cỗ, rất có thể chỉ qua lời chào hỏi thôi cũng sẽ khiến cho bạn được người Nhật yêu mền rồi đó

Check Also

Bản đồ Nhật Bản, xem bản đồ chi tiết các tỉnh và thành phố của Nhật Bản

Bạn muốn biết bản đồ Nhật Bản như thế nào, bao gồm những vùng nào. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *