Home » Cẩm nang đi Nhật Bản » Nể phục với văn hóa ứng xử nơi công cộng của người Nhật

Nể phục với văn hóa ứng xử nơi công cộng của người Nhật

Văn hoá ứng xử nơi công cộng của người Nhật không chỉ thể hiện ý thức của mỗi con người nơi đây mà còn là đại diện nền văn minh, văn hoá của đất nước mặt trời mọc, xứ sở Phù Tang.

Đã từ lâu, thế giới nhìn vào tính cách, cuộc sống người Nhật Bản mà ngưỡng mộ và tôn trọng. Đó luôn là những con người cần cù, chịu thương chịu khó và luôn có ý thức tiến lên, góp phần phát triển đất nước. Nói đến Nhật bản thì không thể không nhắc đến tinh thần trách nhiệm, ý thức của con người nơi đây. Vì vậy, nếu mà bạn chuẩn bị đi xuat khau lao dong nhat ban thì việc tìm hiểu văn hóa ứng xử của người Nhật – phong tục con người nơi đây là điều nên làm.

Đợt World Cup rồi, giới truyền thông lại rộn ràng đăng tin cổ động viên Nhật tại World Cup nhặt rác sau trận đấu. Đây không phải là lần đầu tiên người Nhật khiến cả thế giới phải nghiêng mình về văn hóa ứng xử nơi công cộng của họ. Nhưng ngược lại, văn hóa ứng xử nơi công cộng của người Nhật có thể lại làm bối rối nhiều người  khi mới đến Nhật vì có khá nhiều thứ cần phải lưu ý. Thực ra không có gì quá khó khăn, phức tạp cả. Đơn giản chỉ vì mỗi nơi mỗi khác và bạn cần lưu ý khi du lịch đến một quốc gia khác, chứ không riêng gì Nhật.

Sau đây là một số văn hóa ứng sử của người Nhật tại những nơi công cộng. Các bạn tu nghiệp sinh hãy lưu ý và ứng xử sao cho phù hợp nhé.

Cách sử lý Rác nơi công cộng tại Nhật Bản

xu-ly-rac-tai-nhat-ban

– vứt rác đúng nơi quy định
– mang theo bịch nilon để đựng rác.

Khi đến Nhật, đừng ngạc nhiên khi thấy những con đường, những công viên sạch sẽ đến bất ngờ dù các thùng rác công cộng xuất hiện khá ít ỏi. Điều này một phần vì lý do an ninh, một phần vì việc phân loại rác ở Nhật rất chi tiết (nhiều khi là phức tạp, ngay cả đối với người Nhật). Một thói quen của người Nhật (đa phần là phụ nữ) mà bạn nên học theo khi sang Nhật, đó là luôn đem theo người một túi nilon nhỏ để đựng rác.

Đây chính là bí quyết giúp đường phố ở Nhật lúc nào cũng sạch sẽ dù ít thùng rác! Nhưng nói chung, ở mỗi nhà ga đều có ít nhất một khu vực để thùng rác (thông thường ở cửa soát vé). Khi vứt rác, bạn cần lưu ý xem các biểu tượng trên thùng rác, hoặc nhìn vào thùng xem thế nào để vứt rác đúng theo phân loại quy định.

Khi đi thang cuốn tại Nhật Bản

di-thang-cuon-tai-nhat-ban

– một bên đứng yên, một bên phải di chuyển
– không đứng dàn hàng hai
– không tụ tập ở hai đầu thang
– xếp hàng khi lên thang

Ở Nhật thang cuốn được chia thành 2 bên, một bên được đứng yên, một bên phải di chuyển lên/xuống như đi thang bộ bình thường. Nếu bạn đi Tokyo thì khi đi thang cuốn, bạn phải đứng về phía bên trái, bên phải dành cho người đi lên/xuống. Còn nếu bạn đi Osaka thì ngược lại. Vì vậy, bạn nhớ là không bao giờ được đứng dàn ngang cả 2 hàng trên thang cuốn. Để sử dụng thang cuốn, bạn phải xếp hàng ngay ngắn theo thứ tự. Điều này được áp dụng ở tất cả mọi nơi, từ nhà ga, bến tàu, đến các khu mua sắm, tham quan… Ngoài ra, cũng không nên đứng tụ tập, họp nhóm ở hai đầu thang cuốn, gây tắc nghẽn lối lên xuống của những người xung quanh. Nếu cảm thấy chưa quen, các bạn tu nghiệp sinh vượt qua các điều kiện tuyển lao động Nhật tới đây làm việc chỉ cần nhìn và làm theo người đi phía trước mình là ổn.

Nguyên tắc sử dụng thang máy tại Nhật Bản

van-hoa-su-dung-thang-may-cua-nguoi-nhat

Có thể các bạn chưa biết ở Nhật tại các bến tàu, nhà ga và những địa điểm công cộng khác thang máy ở Nhật chỉ giành cho người già, trẻ em, những người khó khăn trong chuyện đi lại. Còn lại đa phần mọi người đều sử dụng thang bộ hoặc thang cuốn.
Bạn cũng lưu ý, khi chờ thang máy cũng phải xếp hàng lần lượt theo thứ tự và đứng dạt về hai bên để chừa lối ra cho người di chuyển từ thang máy đi ra. Sau đó chờ mọi người ra hết thì mới bắt đầu bước vào, tuyệt đối không được chen lấn, xô đẩy.

Khi đi tàu tại Nhật Bản

van-hoa-di-tau-dien-tai-nhat

Ở Nhật  phương tiện công cộng di chuyển phổ biến nhất chính là tàu điện, ngoài việc tuân thủ văn hóa xếp hàng nơi công cộng thì bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

– Khi tàu đến bạn sẽ phải đứng dạt sang 2 bên để tạo lối đi cho người từ trên tàu đi xuống, khi khách xuống hết rồi bạn mới bước lên tàu.

– Hầu hết tàu điện tại Nhật đều có các khu vực ưu tiên (cho người già, phụ nữ mang thai, trẻ em), do đó bạn cần lưu ý là không được phép ngồi vào khu vực này nếu không thuộc những đối tượng nêu trên.
– Hạn chế điện thoại, nói chuyện ồn ào khi ở trên tàu điện bởi sẽ làm phiền đến những người xung quanh.
– Không nên ăn uống trên tàu, nếu đói quá thì nên ăn cái gì đó gọn nhẹ, tránh làm vương vãi mất vệ sinh hoặc ăn những món ăn có mùi khó chịu.
– Nếu bạn bị ốm thì tốt nhất là hãy đeo khẩu trang khi ở trên tàu điện.

Nguyên tắc ứng xử chung khi ở trong các nhà hàng, quán ăn, siêu thị tại Nhật Bản

van-hoa-trong-sieu-thi-nhat-ban

Nếu bạn đã có thời gian tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản thì cũng biết rằng việc gây phiền toái cho những người xung quanh có thể xem là tối kỵ, rất mất lịch sự. Bởi vậy, các bạn lao động đã mất chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật rồi thì khi sống tại Nhật nếu ở trong siêu thị các bạn hãy  cân nhắc và quyết định xong rồi mới ra quầy tính tiền nhé!

Dù ở tại thủ đô Tokyo, hầu hết các quán ăn, kể cả nhà hàng tại Nhật đều nhỏ hẹp. Cộng thêm chi phí nhân công đắt đỏ nên ở nhiều nơi, người ta chỉ đặt máy bán vé suất ăn trước cửa tiệm, chứ không phải vào ngồi xong mới gọi món. Ở những nơi thế này, bạn cần xem menu trên máy, bỏ tiền vào mua phiếu ăn, sau đó đem phiếu vào giao cho nhân viên để họ chuẩn bị món ăn đó cho bạn. Ở một số nơi khác, bạn tự lấy đồ ăn, sau đó ra quầy tính tiền xong rồi mới tìm bàn ngồi ăn. Lưu ý, với những nơi này bạn lưu ý phải suy nghĩ chọn món xong mới xếp hàng vào lấy món ăn. Tránh việc đứng tẩn ngẩn tần ngần trước quầy đồ ăn suy nghĩ xem ăn món gì. Ở nhiều nơi, chẳng hạn như các tiệm ăn nhanh, tiệm cafe, sau khi ăn xong bạn phải tự dọn bàn ăn sạch sẽ, đem khay ăn trả lại cho nhà hàng. Hầu hết ở các tiệm ăn, nếu muốn trả tiền và rời đi, bạn phải đem hóa đơn đến quầy thâu ngân để thanh toán (thường nằm ở cửa ra vào). Ở Nhật không có văn hóa trả tiền tip, vì vậy bạn chỉ cần thanh toán đủ số tiền được ghi trên hóa đơn.

Cuối cùng, nếu bạn mới đến Nhật và không thể nhớ hết được những quy cách ứng xử trong văn hóa của người Nhật thì chỉ cần nhớ duy nhất điều này đó là ở Nhật người ta xếp hàng ở mọi nơi và làm phiền người khác là điều tối kỵ đó.

Tham khảo thêm một số thông tin về Nhật Bản được nhiều người lao động quan tâm:

Tỷ giá tiền Nhật Bản hôm nay và ý nghĩa các hình ảnh được tin trên tiền Nhật Bản

Xem giờ hiện tại ở Nhật Bản, Việt Nam cách nhật bản mấy giờ?

Xem bản đồ chi tiết các tỉnh và thành phố của Nhật Bản

Tìm hiểu chi tiết về các tỉnh, thành phố của Nhật Bản

Top những bộ phim học được Nhật Bản nên xem một lần trong đời khi còn trẻ

Tìm hiểu về những nết đặc sắc trong nghệ thuật gấp giấy Origami của người Nhật

Tìm hiểu về bộ kimono trang phục truyền thống lâu đời của xứ sở hoa Anh Đào

10 thông tin quan trọng về xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018 mà người lao động nên biết

Bảng giá chi phí xuất khẩu lao động Nhật bản mới nhất năm 2018

Check Also

Tuần lễ vàng của người Nhật và lịch nghỉ lễ Tuần Lễ Vàng năm 2019!

Tuần lễ Vàng Nhật Bản (ゴールデンウィーク Golden Week, viết tắt GW?) là một tuần lễ trong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button